21/12/2020

Bảo trì mặt dựng tòa nhà và xu hướng sử dụng vật liệu tấm ốp

Trong nhiều năm gần đây, hệ thống bảo trì mặt ngoài tòa nhà luôn được các KTS, nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư quan tâm bởi các tòa nhà được bao phủ bằng hệ FAÇADE kính. Bởi vì ngoài việc thiết kế tạo ra một công trình đẹp chất lượng thì cách để giữ nó được tồn tại bền vững cũng là vấn đề quan trọng.

Mặc dù việc duy trì và giữ gìn cho bề mặt bên ngoài các tòa nhà là điều cần thiết nhưng hầu hết lại chưa được chú ý và đánh giá đúng tầm quan trọng của nó. Hầu hết mọi người đều hiểu rằng, các hệ thống mái như hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) cần được bảo dưỡng định kỳ, nhưng mặt tiền của tòa nhà thường bị bỏ qua về mặt bảo trì. Đó là điều dễ hiểu vì phải mất một thời gian đủ dài để phát sinh nhiều vấn đề như kính bám bẩn, thấm nước hoặc kính bị vỡ. Những vấn đề này có thể bị bỏ qua trong thời gian dài nếu không có quy trình kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

Một số vấn đề cần đặt ra ngay từ khi bắt đầu thiết kế cho một công trình cao tầng sử dụng mặt dựng kính:

  • Phương án tiếp cận bề mặt bên ngoài như thế nào? Sử dụng thiết bị nào cho phù hợp với thiết kế của KTS và chi phí của chủ đầu tư?
  • Các vấn đề sẽ gặp phải đối với vấn đề bảo trì mặt dựng kính như vệ sinh kính, chống thấm nước qua hệ vách kính, thay thế kính khi bể vỡ…

Trong vòng hơn 20 năm trở lại đây, các tòa nhà cao tầng được bao phủ hoàn toàn bởi kính xuất hiện nhiều hơn. Cần nhiều hiểu biết và kinh nghiệm hơn để thiết kế các hệ thống thích hợp nhằm đảm bảo việc tiếp cận các mặt tiền một cách an toàn và dễ dàng. Do đó, các KTS phải lựa chọn các giải pháp và công nghệ tiếp cận mặt tiền phù hợp với các hình dạng cụ thể của tòa nhà, chi phí đầu tư và điều này cần được thực hiện ở giai đoạn đầu của thiết kế. Giải quyết đúng và sớm vấn đề bảo trì trong thiết kế giúp chủ đầu tư tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc khi bảo trì công trình thường xuyên trong nhiều năm.

Công ty TNHH Shimez Engineering & Materials là đơn vị chuyên nghiệp với chuyên môn sâu về lĩnh vực mặt dựng nhôm kính. Shimez là chuyên gia trong việc tư vấn hệ thống bảo trì bảo dưỡng mặt dựng nhôm kính, đồng thời là đơn vị thực hiện việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ cho các tòa nhà cao tầng hiện này. Các dịch vụ Shimez cung cấp bao gồm: Hỗ trợ khảo sát, tư vấn và thực hiện thay thế kính vỡ, chống thấm mặt dựng nhôm kính, vệ sinh bề mặt kính bằng hóa chất cao cấp.

aee6d89e2cced2908bdf

Công nghệ hoàn thiện bề mặt

Nhôm là một sự lựa chọn cực kỳ phổ biến để ốp và được sử dụng nhiều cho các mục đích ốp khác nhau. Tấm ốp nhôm tổng hợp (ACP hoặc ACM) được làm từ nhôm nhẹ và vật liệu lõi thường được sử dụng để ốp bên ngoài vì độ cứng, mạnh mẽ nhưng rất nhẹ so với tấm nhôm đặc. Hơn nữa, nhôm có khả năng chống chịu thời tiết và tia cực tím cũng như có bề mặt đa dạng về màu sắc, hình in, hoa văn và mức độ bóng.

Tấm ốp ALPOLIC do Công ty Shimez cung cấp có lớp phủ bằng sơn fluorocarbon. Sơn fluorocarbon là loại sơn tiên tiến nhất tại thời điểm này, được biết đến với khả năng chống chịu cao trong các mục đích sử dụng ngoài trời. ALPOLIC sử dụng sơn fluorocarbon dựa trên Lumiflon làm tiêu chuẩn. Công nghệ Lumiflon có dải màu rộng và dễ điều chỉnh. Độ bóng được điều chỉnh trong phạm vi rộng, từ 15% đến 80%.

ALPOLIC áp dụng công nghệ sơn liên tục cho cuộn nhôm thông qua dây chuyền sơn cuộn của ALPOLIC, cho phép chất lượng lớp phủ đồng đều. “Die Coater” trong dây chuyền này đảm bảo lớp phủ mịn và sắc nét.

Có bốn loại màu có sẵn: Màu đơn sắc, Màu kim loại, Màu lấp lánh và Hoa văn. Tất cả các loại màu sắc được sản xuất trong dây chuyền phủ cuộn liên tục của ALPOLIC. Màu sắc tùy chỉnh cũng có sẵn cho tất cả các loại theo yêu cầu.

4Lõi chống cháy

Vật liệu ốp ngoài đóng một vai trò quan trọng trong an toàn cháy nổ, vì kiểm soát đám cháy của tòa nhà ở bên ngoài sẽ khó khăn hơn. Do đó, cần tập trung hơn vào việc lựa chọn vật liệu thích hợp và điều này đòi hỏi kiến ​​thức của nhà thiết kế về đặc tính và công năng của vật liệu. Những vật liệu sử dụng làm lớp phủ bên ngoài phải được thử nghiệm về khả năng bắt lửa, sự lan truyền ngọn lửa theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Vật liệu ốp không được sử dụng chất dễ bắt lửa hoặc truyền lửa. Các vật liệu như gỗ không được khuyến khích để ốp ngoài. Vật liệu ACP được sử dụng phải được lựa chọn cẩn thận sao cho vật liệu không có lõi polyethylene (PE) dễ cháy. Các vụ cháy đã xảy ra ở một số tòa nhà quốc tế làm cho các nhà thiết kế nhận thức hơn về tấm ACP chống cháy (FR) – một loại lõi được khuyến nghị thay thế cho lõi PE.

Sau vụ cháy Tháp Grenfell ở London, và các vụ cháy tương tự ở Pháp , Dubai,… người ta đã chú ý nhiều đến chất lượng chống cháy của tấm ốp được sử dụng trong các khối tháp và các tòa nhà chung cư cao tầng, đặc biệt là sử dụng vật liệu nhôm tổng hợp (ACM) và tấm ACM (ACP). Tháp Grenfell được ốp bằng các tấm composite với lõi polyethylene được cho là nguyên nhân gây ra đám cháy; những tấm này có giá thấp hơn £2 so với những tấm có lõi chống cháy. Ước tính có khoảng 600 khối căn hộ cao tầng ở Anh có lớp phủ “tương tự” và một số thử nghiệm an toàn cháy (không phải thử nghiệm BS 8414 đầy đủ) đã được thực hiện trên các tấm; trong số 75 trường hợp đầu tiên được thử nghiệm, 100% không đạt.

Tấm ốp ALPOLIC/fr do Công ty Shimez cung cấp là vật liệu an toàn chống cháy, vượt qua các yêu cầu bắt buộc đối với ngoại thất và nội thất ở hầu hết các quốc gia. Vật liệu cốt lõi có thành phần chính là khoáng chất không cho phép sự phát triển của ngọn lửa và hạn chế sự phát triển của khói gây bất lợi cho các hoạt động sơ tán. Mặt khác, ALPOLIC™ được cấu tạo từ hai lớp vỏ nhôm giúp ngăn chặn sự cháy lan nhanh của lửa. Các sản phẩm ALPOLIC đã vượt qua các thử nghiệm chống cháy của EU, Anh, Nhật, Mỹ, Đức và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Gần đây, sản phẩm nhôm composite mới (ACM) ALPOLIC™ đã đạt Tiêu chuẩn Chống cháy Châu Âu “Euroclass A1”, được coi là một trong những biện pháp chống cháy nghiêm ngặt nhất các tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng trên thế giới. Đây là ACM đầu tiên trên thế giới được chứng nhận theo tiêu chuẩn Euroclass A1./.

Công ty TNHH Shimez Engineering & Material – Chuyên gia bảo trì mặt dựng tòa nhà và cung cấp vật liệu façade cao cấp.

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Shimez Engineering & Material

Địa chỉ: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: +84.28 54 117 153

Email: services@shimez.com

Website: https://shimez.com/

PV