28/06/2022

Bảo tàng Quốc gia Na Uy – “Ngôi đền của thời đại”

Một phòng trưng bày được ốp bằng đá cẩm thạch mờ tạo ra một ngọn hải đăng trên đỉnh Bảo tàng Quốc gia Na Uy, nơi mà studio kiến ​​trúc Kleihues + Schuwerk đã hoàn thành ở Oslo.

Bảo tàng Quốc gia Na Uy

Nằm bên cạnh Trung tâm Nobel Hòa bình trên bờ sông của thủ đô Na Uy, tòa nhà có tổng diện tích 54.600m2 và bộ sưu tập hơn 400.000 đồ vật, trở thành bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở các nước Bắc Âu.

Studio Kleihues + Schuwerk đã hoàn thành Bảo tàng Quốc gia Na Uy

Chính thức được gọi là Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia, tòa nhà là kết quả của việc hợp nhất Phòng trưng bày Quốc gia, Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí và Thiết kế, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Bảo tàng Kiến trúc Quốc gia vào năm 2003.

Bảo tàng là một tòa nhà giống như một ngôi đền

Nhóm thiết kế tập trung vào ý tưởng tạo ra một cấu trúc giống như một ngôi đền hoành tráng được hoàn thiện bằng vật liệu “vượt thời gian”.

Schuwerk nói: “Bảo tàng đương nhiên là ngôi đền của thời đại chúng ta, và điều đó nghe có vẻ kiêu căng, nhưng tôi luôn muốn thiết kế Pantheon của riêng mình.”

Công trình được xây dựng bằng vật liệu “vượt thời gian”

Studio cho biết thêm: “Được thiết kế theo quan điểm của các tác phẩm nghệ thuật nhà ở trong nhiều thế kỷ, bảo tàng được xây dựng bằng các vật liệu sạch sẽ và bền bỉ, chẳng hạn như gỗ sồi, đồng và đá cẩm thạch.”

Mặt bằng hình chữ L của Bảo tàng Quốc gia Na Uy, được ốp hoàn toàn bằng gạch đá phiến Na Uy, bao bọc các cấu trúc hiện có trên địa điểm và tạo ra một sân lát đá trung tâm hòa hợp với các đường phố xung quanh.

Bên ngoài được ốp bằng đá phiến

Schuwerk cho biết: “Khi tôi ngồi xuống để vẽ, tôi nảy ra ý tưởng về một chân đế, đó là những gì ngôi đền đứng trên và được cấu thành bởi mặt tiền bằng đá. Bên trong căn cứ này sẽ là một bảo tàng cổ điển, một tòa nhà hoàn hảo với thứ tự các phòng và tỷ lệ tốt.”

Tổng cộng có 86 phòng trên hai tầng là nơi lưu giữ các bộ sưu tập lâu đời của bảo tàng. Nội thất có trần sáng, sàn gỗ và cửa sổ có tầm nhìn ra quang cảnh thành phố và sân điêu khắc bên trong.

Một quán cà phê quay mặt ra sân trung tâm, cùng với một cửa hàng bảo tàng nằm trong một tòa nhà thế kỷ 19 hiện có trong khuôn viên.

Bảo tàng bao gồm 86 phòng

Phòng trưng bày của Bảo tàng Quốc gia Na Uy là không gian dành cho các cuộc triển lãm tạm thời, được studio mô tả như một “hội trường ánh sáng”. Nó được bao phủ trong những tấm kính mờ và đá cẩm thạch và được chiếu sáng vào ban đêm như một ngọn hải đăng.

Với trần nhà cao 7m, không gian này được thiết kế để trưng bày các tác phẩm điêu khắc hoặc tác phẩm sắp đặt quy mô lớn. Nó kết nối với sân thượng công cộng nhìn ra thành phố và bến cảng.

Phòng trưng bày được thắp sáng từ trên cao

PV/Dezeen