16/02/2023

Bảo tàng Người Mỹ đầu tiên (FAM)

Các tòa nhà cong và gò đất đồ sộ là nét đặc trưng tại bảo tàng Người Mỹ đầu tiên ở Oklahoma, được thiết kế bởi xưởng kiến ​​trúc Johnson Fain hơn hai thập kỷ trước và cuối cùng đã hoàn thành.

Bảo tàng Người Mỹ đầu tiên (FAM) nhằm mục đích giáo dục công chúng về văn hóa và lịch sử của 39 bộ lạc người Mỹ bản địa tồn tại ở Oklahoma ngày nay. Nó nằm ở thủ phủ của bang, Thành phố Oklahoma.

Tòa nhà được tạo thành từ các hình dạng cong lấy cảm hứng sự quay của Trái đất và sự thay đổi của các mùa

Được xây dựng trên một mỏ dầu cũ, khuôn viên bảo tàng rộng 113 ha bao gồm nhiều tòa nhà, một bãi đậu xe lớn và một bãi cỏ trũng được bao quanh bởi một gờ đất lớn. Sông Oklahoma chạy dọc theo địa điểm này.

Bảo tàng và kế hoạch tổng thể được thiết kế bởi Johnson Fain, một studio có trụ sở tại Los Angeles. Bảo tàng được quản lý bởi Quỹ Trung tâm Văn hóa Da đỏ Hoa Kỳ.

Tấm ốp thép Corten có tông màu đất đỏ được tìm thấy ở Oklahoma

Dự án đã được thực hiện trong hơn hai thập kỷ. Năm 1997, Johnson Fain được giao nhiệm vụ hỗ trợ lập trình và lựa chọn địa điểm, và vào năm 2000, studio được thuê để thiết kế bảo tàng. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2006, nhưng đã bị tạm dừng vào năm 2012 do thiếu kinh phí.

Công việc được tiếp tục vào năm 2016. Bảo tàng cuối cùng đã mở cửa vào năm 2021, với vài thay đổi so với thiết kế ban đầu.

Lối vào chính được bao quanh bởi những bức tường đá và được thiết kế phù hợp với hướng mặt trời mọc

Thiết kế – thấm nhuần tính biểu tượng – được công nhận bởi giáo sư lịch sử người Mỹ bản địa Donald Fixico, người từng là cố vấn văn hóa và di sản của dự án.

Tổng thể địa điểm và các tòa nhà riêng lẻ có đường cong – một động thái thiết kế lấy cảm hứng từ lối suy nghĩ tổng thể và vòng tròn phổ biến trong các nền văn hóa của người Mỹ bản địa. Nhóm nghiên cứu cho biết các vòng tròn liên quan đến sự quay của trái đất, sự thay đổi của các mùa và chu kỳ chung của cuộc sống.

Mái nhà được thiết kế mô phỏng cánh chim

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Phản ánh truyền thống bản địa về thế giới quan hình tròn, thiết kế đã phát triển từ nhiều hình tròn được gợi ý bởi các cung”.

Thiết kế cũng thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên, vốn là trung tâm của văn hóa và tín ngưỡng của những người Mỹ đầu tiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Thế giới tự nhiên là trung tâm của trải nghiệm của những người Mỹ đầu tiên, cả về thể chất lẫn tinh thần. Trái ngược với một bảo tàng được hình thành xung quanh các khái niệm thông thường về hình thức và trình tự, FAM thừa nhận các yếu tố của tự nhiên – đất, gió, nước và lửa.”

Phần xây dựng của địa điểm – có tổng diện tích 16.258m2 – có hai cấu trúc hình vòm ôm lấy một sân tròn ở giữa. Cấu trúc thứ ba hình vòm cách xa sân trong và hướng về bãi cỏ trũng ở phía tây.

Các bức tường bên ngoài bao gồm kính và kim loại có tông màu nhạt. Các điểm nhấn bằng thép Corten bắt chước màu đất đỏ được tìm thấy ở Oklahoma.

Các KTS cho biết các mái nhà được nâng lên và tạo độ dốc để “gợi lại hình dáng của đôi cánh trên một con chim đang bay vút lên.

Bảo tàng được xây dựng bằng kính và kim loại có tông màu nhạt

Lối vào chính nằm trong tòa nhà ở phía tây và được bao quanh bởi những bức tường đá cao.

Trong thời gian xuân phân và thu phân, mặt trời mọc thẳng hàng với tâm của lối vào. Đây là một trong một số khu vực tại bảo tàng đánh dấu sự thay đổi của các mùa.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Toàn bộ dự án được thiết kế để phù hợp với các hướng chính và phục vụ như một chiếc đồng hồ vũ trụ, kỷ niệm và tôn vinh những thời điểm đặc biệt của điểm phân và điểm chí”.

Hình dạng tròn đặc trưng trong toàn bộ tòa nhà

Khi bước vào bảo tàng, du khách bước vào Hội trường Nhân dân, được bao bọc trong một khối thủy tinh hình lăng trụ cao 34m. Hình thức của nó dựa trên những ngôi nhà bằng cỏ được xây dựng bởi những người đầu tiên ở Wichita.

Nhóm nghiên cứu cho biết cấu trúc bằng kính được hỗ trợ bởi 10 cột “đại diện cho 10 dặm mỗi ngày mà người bản địa buộc phải đi bộ trong thời gian bị trục xuất khỏi vùng đất của họ”.

Các không gian bên trong có một sàn bê tông hoàn thiện

Phần còn lại của bảo tàng có các phòng trưng bày, nhà hát, cửa hàng, không gian ăn uống và các dịch vụ khác.

Hoàn thiện nội thất bao gồm gỗ có tông màu ấm, sàn bê tông và các loại vải có hoa văn sặc sỡ. 

Gỗ thêm sự ấm áp cho nội thất

Nhóm KTS cho biết mối quan hệ hài hòa giữa tòa nhà và cảnh quan xung quanh là rất quan trọng để kể câu chuyện chân thực về các bộ lạc ở Oklahoma ngày nay.

Thiết kế của bảo tàng đề cập đến tín ngưỡng và truyền thống của người Mỹ bản địa

PV/Dezeen