10/03/2022

Bảo tàng Nghệ thuật Shepparton

Văn phòng kiến trúc Denton Corker Marshall vừa hoàn thành một bảo tàng nghệ thuật ở bang Victoria, Australia, với một dạng kính hình khối được che chắn bởi các tấm kim loại lớn trên mặt tiền của nó.

Bảo tàng Nghệ thuật Shepparton mới rộng 5.300m2 nằm nhìn ra hồ ở rìa khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.

Vì địa điểm là một vùng ngập lũ, dấu chân của bảo tàng được giữ lại nhỏ – đùn lên trên để tạo ra năm tầng chứa bốn phòng trưng bày, không gian dành cho trẻ em và trung tâm nghệ thuật cộng đồng của thổ dân Kaiela Arts.

Bảo tàng nghệ thuật Shepparton ở Victoria được thiết kế bởi Denton Corker Marshall

Denton Corker Marshall đã tham khảo môi trường tự nhiên để coi bảo tàng là một “tác phẩm điêu khắc trên đất”. Dự án bao gồm chính bảo tàng và một Đồi Nghệ thuật liền kề, giấu các dịch vụ và bãi đậu xe của tòa nhà bên dưới chỗ ngồi bằng bê tông.

John Denton, đồng sáng lập của Denton Corker Marshall cho biết: “Nằm giữa hồ nước và con đường chính vào thị trấn từ Melbourne, nó thể hiện một tín hiệu táo bạo nổi bật – một tòa nhà đương đại mới được bổ sung vào cấu trúc của thành phố.

Bảo tàng nghệ thuật được bao bọc trong một mặt tiền kim loại

Hình thức điêu khắc này được xác định bởi bốn tấm kim loại có vẻ như dịch chuyển khi bạn di chuyển xung quanh bên ngoài của tòa nhà. Ba chiếc được phủ bằng nhôm bạc sơn tĩnh điện, trong khi chiếc thứ tư được tráng bằng thép phong hóa tương phản phân ranh giới giữa lối vào chính.

Có dạng hình chữ L, những tấm này mở rộng với các tán nhỏ để tạo ra không gian giống như mái hiên, có mái che xung quanh lối vào của bảo tàng, đồng thời có các khu vực đục lỗ và các đường cắt cho cái nhìn thoáng qua vào bên trong.

Các khối lượng kim loại khác nhau tạo nên Bảo tàng Nghệ thuật Shepparton

Lối vào của bảo tàng dẫn vào một giếng trời có chiều cao tối đa, cùng với trung tâm nghệ thuật cộng đồng và các không gian hành chính ở tầng trệt.

Ở tầng một, ngang với Đồi Nghệ thuật, một không gian quán cà phê lớn mở ra sân hiên dẫn ra khu vực tiếp khách theo phong cách giảng đường.

Bê tông được sử dụng trong toàn bộ nội thất của bảo tàng

Đồi Nghệ thuật tạo ra một tầng trên mặt đất, cho phép quán cà phê bảo tàng tận hưởng tầm nhìn trên cao trong khi được kết nối trực tiếp và có thể tiếp cận từ công viên.

Một cầu thang mở, trung tâm kết nối với bốn không gian trưng bày của bảo tàng, được thiết kế để trưng bày hỗn hợp các cuộc triển lãm quốc tế, bộ sưu tập vĩnh viễn và hoa hồng mới.

Quý khách có thể đến trực tiếp các phần của bảo tàng từ một công viên công cộng gần đó

Thiết kế nội thất có không gian, vật liệu, kết cấu nhiều tầng được kết nối với nhau, với cách thức trực quan. Điều này được bao phủ bởi sự tương phản của kịch tính, phản ánh, triển vọng, thông tin và khám phá, tất cả đều được hình thành như những yếu tố không thể thiếu của trải nghiệm bảo tàng.

Không gian trưng bày được thiết kế để trưng bày sự kết hợp của các cuộc triển lãm quốc tế, các bộ sưu tập vĩnh viễn và các khoản hoa hồng mới

PV/Dezeen