29/06/2021

Bảo tàng giấy ở làng Đông Sơn

Đông Sơn là một ngôi làng có phong cảnh truyền thống đã bị mai một nặng nề. Làng nổi tiếng trong lịch sử làm giấy và bây giờ là thế mạnh về sản xuất hộp giấy do sự phát triển nhanh chóng của internet và ngành công nghiệp chuyển phát nhanh ở thành phố Hàng Châu. 

Địa điểm: Hàng Châu, Trung Quốc
Kiến trúc sư: THUPDI
Diện tích: 710 m²
Năm hoàn thành: 2019
Hình ảnh: Songkai Liu

Nhóm thiết kế sử dụng giấy làm điểm đột phá cho việc bảo vệ và phát triển làng Đông Sơn, đưa triển lãm về nghề làm giấy truyền thống, trải nghiệm làm giấy truyền thống, nghệ thuật làm hộp giấy và các bài học về thủ công giấy hiện đại thành một bảo tàng giấy chuyển đổi từ một nơi ở truyền thống và đổ nát. Bảo tàng trở thành một không gian công cộng mới, kết hợp giữa triển lãm và trải nghiệm văn hóa giấy với các hoạt động giải trí.

Khu phức hợp tòa nhà Qiganqiang được xây dựng vào cuối thời nhà Thanh và thời Trung Hoa Dân Quốc. “Qigan” có nghĩa là cột cờ và “Qiang” có nghĩa là bức tường. Qiganqiang là một khu phức hợp hướng Tây bao gồm bốn tòa nhà dân cư, tạo thành một khu bao quanh tương đối đối xứng. Có những tòa nhà bổ sung trong khu phức hợp từ các thời điểm khác nhau, khiến không gian trở nên đông đúc. Bên trong tòa nhà cũng chật hẹp và tối do các khu dân cư có vách ngăn và thiếu ánh sáng. Kết cấu bằng gỗ mục nát, bức tường gạch rỗng đã vỡ nát.

Qiganqiang được chuyển đổi mục đích sử dụng thành một tòa nhà công cộng đa chức năng. Nhóm thiết kế đã phá bỏ phần bổ sung của tòa nhà hiện đại không tương thích với môi trường truyền thống; phục hồi mặt tiền của sân và môi trường lịch sử; giữ và gia cố tường ngoài và kết cấu cột bằng gỗ; bảo tồn các bản chạm khắc bằng gỗ chứa thông tin lịch sử phong phú và thay thế các cấu trúc bằng gỗ bị hư hỏng. Một số cửa ra vào và cửa sổ bằng gỗ cũng được thay thế bằng cửa kính và cửa sổ để cải thiện ánh sáng. Nhóm thiết kế đã thêm ba cầu thang bằng gỗ trong tòa nhà và ba cấu trúc hộp làm bằng thép ăn mòn, tạo ra một trải nghiệm không gian mới trong Bảo tàng Giấy.

Trong dự án này, nhóm thiết kế đã sử dụng phương pháp thiết kế sân vườn truyền thống “thay đổi cảnh quan bằng việc thay đổi địa điểm” để tạo ra một tuyến đường tham quan kết nối bên trong và bên ngoài của các tòa nhà. Các bức tường kính được sử dụng trên các tòa nhà ở hai bên sân để tạo cảnh quan đối diện nhau. Đây là một kỹ thuật lấy cảm hứng từ phương pháp thiết kế sân vườn truyền thống được gọi là “cảnh quan mượn”. Toàn bộ không gian hoa mỹ và phong phú. Bảo tàng Giấy Làng Đông Sơn đã được cải tạo tạo ra một câu chuyện không gian phát triển xung quanh sân trong. Thiết kế đã tạo ra hai tuyến đường ngang bằng cách loại bỏ các bức tường dọc và thêm các nền tảng kết nối. Thiết kế cũng bổ sung bốn cầu thang trong mỗi tòa nhà để tạo ra bốn kết nối theo chiều dọc.

Bảo tàng Giấy và các dự án khác ở Đông Sơn là một nỗ lực để làm sống lại truyền thống trong xã hội đương đại. Nhóm thiết kế cố gắng kết nối công nghiệp với văn hóa và kết nối truyền thống với hiện đại. Giấy là chất xúc tác. Hy vọng bảo tàng không chỉ liên kết quá khứ với hiện tại mà còn làm hồi sinh di sản trong xã hội hiện đại.

PV/archdaily