19/11/2018

“Bảo bối” condotel, biệt thự biển và bài học nhãn tiền

Dù quy định không cho phép condotel, biệt thự biển được cấp “sổ đỏ” sở hữu lâu dài, nhưng “sổ đỏ” vẫn được xem như bảo bối, để câu khách. Khách hàng cần cảnh giác để tránh rủi ro về cấp “sổ đỏ” sai thời hạn, như đã từng xảy ra trước đây.

Phóng viên VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, để làm rõ những thông tin liên quan đến vấn đề “sổ đỏ” sở hữu lâu dài, cho loại hình condotel, biệt thự biển.

-PV: Các dự án phục vụ du lịch nghỉ dưỡng dạng condotel, biệt thự biển thường được phát triển trên đất thương mại dịch vụ. Theo ông, đất ở có được phát triển dự án dạng này không? Vì sao?

Đã là dự án có nguồn gốc đất ở thì sẽ được cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài. Tuy nhiên, đất ở sau khi xây dựng nhà ở (chung cư – PV) rồi thì không được kinh doanh kiểu condotel nữa. Trừ trường hợp đất ở xây nhà phố rồi cho thuê, còn nếu xây kiểu căn hộ chung cư rồi kinh doanh kiểu condotel lại bị cấm. Tại vì Luật Nhà ở quy định rõ là cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Biệt thự nghỉ dưỡng vẫn quảng cáo sở hữu vĩnh viễn dù trái luật

Biệt thự nghỉ dưỡng vẫn quảng cáo sở hữu vĩnh viễn dù trái luật

 PV: Sau rất nhiều cảnh báo về việc cấp “sổ đỏ” lâu dài cho condotel, biệt thự biển, hiện nay vẫn có nhiều dự án lấy “sổ đỏ” lâu dài để quảng cáo câu khách. Ông đánh giá thế nào về câu chuyện này?

Hiện tại một số địa phương họ có cấp “sổ hồng” hay “sổ đỏ” lâu dài, không hình thành đơn vị ở, cho một số dự án condotel, nhưng làm điều đó là trái luật. Không có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở.

– PV: Môi giới vẫn truyền tai nhau có 1 số dự án dạng condotel, biệt thự biển, đã được cấp “sổ đỏ” sở hữu lâu dài. Ông nhận định thế nào về điều này? Theo ông thời hạn sở hữu đối với loại hình bất động sản này là bao nhiêu năm?

Nếu nói như vậy là trái luật. Bây giờ, nếu cấp “sổ đỏ” thì xem xét condotel nằm trong dự án được cấp phép thời hạn sử dụng bao lâu. Thường dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp thời hạn sử dụng 50 năm, thì condotel nằm trong dự án đó phải cấp sổ theo thời hạn đó. Mà để hình thành một dự án trung bình mất khoảng 3 năm, trừ đi 3 năm thì thời hạn sử dụng thực tế còn 47 năm.

-PV: Trước đây, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Đà Nẵng thu hồi nhiều giấy chứng nhận sử dụng đất, vì cấp sai thời hạn sử dụng đất. Cụ thể là đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, ghi sai thời hạn sử dụng đất là “lâu dài”. Liệu điều đó có xảy ra, với những dự án condotel, biệt thự biển đã được cấp “sổ đỏ” sở hữu lâu dài?

Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp… thì sổ đỏ đều có thời hạn hết.

Cho nên một số địa phương “xé rào”, họ ra một cái nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy, đồng ý cái đó, cho nên địa phương đó họ cấp một vài sổ đỏ ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở, cho condotel. Nhưng tất cả những trường hợp đó vừa rồi đã bị “thổi còi” vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Khắc Thành/Vietnamnet