20/09/2023

Bạc Liêu: Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình BIM trên địa bàn tỉnh

(KTVN) – Ngày 19/9, Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu kết hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức hội thảo phổ biến lộ trình áp dụng mô hình BIM trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng.

Tham dự hội thảo có các nhà quản lý, Hội Kiến trúc và các doanh nghiệp, các công ty tư vấn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Hội thảo nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức và trang bị thêm kiến thức về BIM cho các cá nhân, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung để có thể áp dụng BIM một cách hiệu quả trong thời gian sắp tới tuân theo đúng lộ trình đã được Chính phủ đề ra.

Toàn cảnh Hội thảo

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ số trong một số lĩnh vực của ngành Xây dựng đã được triển khai, từng bước góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong quản lý, điều hành sản xuất, cung cấp dịch vụ công cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, do chưa xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu số đảm bảo tính liên thông đa mục tiêu làm cơ sở cho việc phát triển các công cụ kỹ thuật số, chưa xác định được nền tảng cốt lõi cho việc ứng dụng các công nghệ số và đặc biệt thiếu các cơ chế, chính sách thúc đẩy việc ứng dụng.

Do đó, mô hình BIM là nhân tố then chốt của cuộc cách mạng 4.0 đối với ngành Xây dựng. Đây chính là công cụ chính để cụ thể hóa nhiệm vụ số hóa của ngành, triển khai quản lý xây dựng thông minh và là nhân tố chủ chốt để quản lý hạ tầng kỹ thuật thông minh, quản lý và phát triển đô thị thông minh…

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận về việc ứng dụng BIM tại Việt Nam hiện nay như: Tổng quan và Cơ chế chính sách về Mô hình thông tin công trình (BIM) của TS. Tạ Ngọc Bình – Trưởng phòng nghiên cứu Kinh tế đầu tư và Xây dựng số (Viện Kinh tế xây dựng); ứng dụng CDE để quản lý thông tin trong quy trình BIM; Ứng dụng triển khai mô hình hóa thông tin xây dựng cho công trình dân dụng và hạ tầng của Th.s Nguyễn Quốc Khánh – Công ty Btech Solutions…

Minh Anh (tổng hợp)