12/10/2018

Bà Rịa Vũng Tàu: Nhà đầu tư ‘giành’ đất xây dựng

Tương tự Sân bay Long Thành trở thành tâm điểm của Đồng Nai, vừa qua, Sân bay Lộc An được tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chấp thuận xây dựng khiến các “ông lớn” kinh doanh BĐS trong và ngoài nước ồ ạt đổ vốn đầu tư các dự án cạnh sân bay này với kỳ vọng nơi đây thành trung tâm du lịch mới của miền Đông Nam Bộ.

“Nóng”…lên từng ngày

Những năm qua, hạ tầng giao thông được xây dựng liên đới đồng bộ khiến TPHCM và Bà Rịa Vũng Tàu xích lại gần nhau. Vài tháng trước, khi tỉnh này có chủ trương cho xây dựng sân bay Lộc An thì ngay lập tức giá đất ở hàng loạt địa phương lân cận khu vực sân bay lên cơn sốt. Một mặc, chính quyền đưa ra nhiều biện pháp hợp lý nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, phá nát quy hoạch để giúp thị trường không vấp phải “sạn” như những địa phương khác đã mắc phải khiến các doanh nghiệp BĐS không đắn do trước khi rót vốn vào đầu tư, xây dựng.

Dự kiến, sân bay Lộc An được Công ty TNHH Hồ Tràm làm chủ đầu tư xây dựng trên tổng diện tích 244,33 ha với tổng vốn đầu tư lên đến 4.250 tỷ đồng. Trong đó, 47,55 ha thuộc xã Lộc An và 196,78 ha thuộc xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ). Khoảng thông tin xây dựng sân bay Lộc An rò rỉ ra ngoài, thị trường BĐS nơi đây lập tức chuyển động mạnh mẽ. Hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng “khủng” rục rịch khởi công, nhà đầu tư đổ về săn quỹ đất.

Theo ghi nhận, tại Khu du lịch suối nước nóng Bình Châu gần, các resort, khách sạn luôn rơi vào cảnh “cháy” phòng mà trước đây chưa từng xảy ra. Khách du lịch muốn có phòng thì phải đặt trước ít nhất một tuần, khách đi theo đoàn có thể phải đặt trước nửa tháng. Ngay cả khu du lịch nghỉ dưỡng như: Hodota Resort, Irelax Bangkok… (Bình Thuận) nằm gần đó cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Bãi Trước, bãi Sau quá tải vào những ngày cuối tuần

Bãi Trước, bãi Sau quá tải vào những ngày cuối tuần

Còn thị trường đất nền ở đây cũng đồng loạt tăng giá. Trước đây, gần Khu du lịch Bình Châu giá đất èo uột, thì nay các chủ đầu tư đổ tiền vào xây dựng nghiệm thu hạ tầng dự án bài bản, bán với giá hàng trăm triệu đồng/nền, nhưng chỉ trong thời gian ngắn ra mắt là hết hàng. Các chủ đầu tư cho biết Khu du lịch Bình Châu trong tương lai sẽ trở thành Trung tâm du lịch mới ở miền Đông Nam Bộ, dần thế chỗ bãi trước, bãi sau ở khu biển TP Vũng Tàu hiện nay đã quá tải. Chính điều đó đã khiến những khu đất hoang vu, chỉ dành cho chim trời trú ngụ lần lượt được thay thế cho các dự án đất nền, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Giảm tải bãi Trước, bãi Sau

Theo ghi nhận, cách Khu du lịch Bình Châu khoảng 500m, hàng loạt dự án đã được khởi công như: Khu du lịch Quế My, Khu du lịch Hải Thuận, Khu du lịch Hương Hải, Khu du lịch nghỉ dưỡng Đức Tâm, dự án Sun Resort Vina, Khu đô thị Seaway Bình Châu… có quy mô từ vài chục đến gần 100 ha. Các chủ đầu tư đều có kinh nghiệm, năng lực và uy tín trong xây dựng, vận hành.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Hoàng nhận định: “Xây dựng sân bay Lộc An sẽ khiến sự giao nhau giữa các tỉnh phát triển mạnh về du lịch gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và Lâm Đồng. Bên cạnh đó, nơi này lại tập trung đông đảo các cảng cá, cảng hàng hóa rất năng động và quỹ đất được nhà đầu tư rất quan tâm. Ngoài ra, khu Bình Châu còn được biết đến là nơi hội tụ hệ sinh thái tự nhiên đa dạng. Chính lợi thế này ngày càng khiến nhiều doanh nghiệp BĐS đua nhau về đây phát triển dự án nghỉ dưỡng”.

Phát Dũng/Tiền Phong