10/10/2016

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chương trình phát triển đô thị gặp một số vướng mắc

Trong chuyến tháp tùng Bộ trưởng Bộ Xây dựng công tác tại TP.HCM, ngày 09/10, lãnh đạo Cục Phát triển đô thị – Bộ Xây dựng đã làm việc với Sở Xây dựng tỉnh BR-VT về việc góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 11/2013 về đầu tư phát triển đô thị.


Tỉnh BR-VT được biết đến với nhiều địa danh nổi tiếng, tuy nhiên, trong quá trình phát triển đô thị, tỉnh cũng gặp nhiều vướng mắc. Ảnh: Mạnh Cường

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, địa phương này có vai trò rất quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước, thu nộp ngân sách cao, được xác định là vùng đô thị trên trục hành lang kinh tế QL51, đóng vai trò là cửa ngõ hướng ra biển Đông.

Tổng diện tích đất tự nhiên đạt gần 200 ngàn ha, với dân số trên 1 triệu người và 8 đơn vị hành chính, cùng 9 đô thị. Trong đó có 2 thành phố trực thuộc.

Đến nay, tỉnh BR-VT đã tổ chức triển khai lập Chương trình Phát triển đô thị cho từng đô thị, trong đó, TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa và đô thị mới Phú Mỹ đã được UBND tỉnh phê duyệt dự toán. Riêng chương trình phát triển Côn Đảo đang được tổ chức lập đề cương trình tỉnh phê duyệt.

Đối với các đô thị loại V còn lại, tỉnh sẽ không lập chương trình riêng mà lồng ghép vào chương trình phát triển đô thị trong hồ sơ khu vực phát triển đô thị để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo mục tiêu Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh giai đoạn 2015-2025 (đã được phê duyệt), phấn đấu đến năm 2020: Toàn tỉnh có 12 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I (TP. Vũng Tàu), 1 đô thị loại II (TP. Bà Rịa), 2 đô thị loại III (Phú Mỹ và Côn Đảo), 3 đô thị loại IV và 5 đô thị loại V.

Theo ông Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, với một đô thị lớn như BR-VT trong quá trình vận dụng, thực hiện Nghị định 11/2013 của Chính phủ, đã nảy sinh một số vấn đề cần được rà soát, sửa đổi bổ sung cho phù hợp hơn với thực tiễn.

Do đó, ông Hưng có nhiều kiến nghịvề thẩm quyền quyết định thành lập Ban quản lý phát triển đô thị; về thẩm quyền quyết định hồ sơ khu vực phát triển đô thị.

Bên cạnhđó, ông Hưng cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành bổ sung các tiêu chí xác định “khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị” để làm cơ sở xác định vị trí đất dự án được chuyển nền thương phẩm.

Ngoài ra, về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán kết hợp cho thuê theo quy định tại Điều 41, Nghị định 43/2014, đến nay chưa thấy có văn bản của Bộ hướng dẫn triển khai thực hiện.


Theo ông Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, hiện công tác phát triển đô thị toàn tỉnh triển khai còn chậm. Ảnh: Mạnh Cường

Sau khi nghe các kiến nghị cũng như đề nghị hướng dẫn thực hiện, ông Nguyễn Tường Văn – Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, hiện chỉ có một nửa tỉnh, thành trên cả nước làm được Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh.

Qua đó, ông Văn cũng ghi nhận các kiến nghị của địa phương và lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến công tác phát triển đô thị, cũng như việc làm sao cho đủ các chỉ tiêu còn thiếu khi nâng loại đô thị.

Mạnh Cường/Báo Xây dựng