15/07/2021

Áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ngày 14/7/2021 vừa qua, Sở Xây dựng TPHCM đã ra công văn số 7814/SXD-TT ngày 14/7/2021 hướng dẫn thực hiện biện pháp phòng chống dịch đối với công trình xây dựng trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, chủ đầu tư và đơn vị thi công không những cần đáp ứng tiến độ thi công công trình, mà còn phải đảm bảo an toàn cho người lao động bằng hoạt động cách ly với phương châm “3 tại chỗ”. Cụ thể là làm việc tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ nhằm phòng chống tình trạng phơi nhiễm, lây lan virus trong cộng đồng.

Đơn vị thi công cũng phải đảm bảo thực hiện phương châm: “1 cung đường, 2 địa điểm”. Đây là nhiệm vụ yêu cầu các đơn vị chỉ tập trung đưa đón công nhân từ nơi ở đến công trường xây dựng và ngược lại trên một con đường duy nhất. Thực tế cho thấy, công nhân lao động vốn là một lực lượng đông đảo trong xã hội, khi một người trong số họ bị phơi nhiễm virus thì nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng là rất cao. Do đó, Sở Xây dựng xem đây như một trong nhiều phương án hữu hiệu góp phần giúp công tác phòng dịch trở nên hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, đơn vị thi công phải xét nghiệm COVID-19 đối với người lao động định kỳ 07 ngày/lần.

Trường hợp các công trình xây dựng không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động xây dựng toàn bộ công trình.

Đáng nói hơn, ngoài những nỗ lực tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng dịch đến từ phía chủ đầu tư và đơn vị thi công; người lao động cũng cần được quan tâm, tạo điều kiện, đồng thời tự nâng cao nhận thức, kỹ năng cá nhân để có thể tự bảo vệ bản thân trước diễn biến hiện nay.

Nguyên tắc 5K là một trong những yêu cầu mà người lao động phải thực hiện nghiêm ngặt. Ngoài đeo khẩu trang, họ cần rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca làm việc (trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên, đề nghị báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương); bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Sau mỗi ca làm việc, công nhân cần chủ động khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với mình, đồng thời chú ý tổng vệ sinh công trình xây dựng.

Nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác phòng dịch hơn, tất cả các nội dung trên đã được Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện. Trường hợp nào khó khăn vướng mắc thì báo cáo ngay để Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Trọng Quý