23/02/2016

Anh: Dự báo giá nhà tại thủ đô London sẽ gia tăng chóng mặt

Năm 2015, thủ đô London của Vương quốc Anh có khoảng 300.000 ngôi nhà có giá trên 1 triệu bảng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Trường Khoa học Chính trị và Kinh tế London (LSE) và ngân hàng Santander của Anh dự đoán con số này sẽ tăng hơn gấp ba lần vào cuối thập niên tới.

Một góc thủ đô London.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn nghiên cứu nói trên cho hay gần 25% nhà tại London dự báo sẽ có giá trên 1 triệu bảng vào năm 2030. Hơn 70% toàn bộ nhà ở hai quận trung tâm của London là Kensington & Chelsea và Westminster ước đoán sẽ có giá trên 1 triệu bảng trong vòng 15 năm tới.

Giá nhà trung bình tại Vương quốc Anh hiện ở mức 283.565 bảng Anh/căn, song dự báo sẽ tăng gần hai lần lên 557.444 bảng/căn vào năm 2030. Theo nhận định của trường LSE và ngân hàng Santander, đà tăng giá nhà tại thủ đô London ước đoán sẽ vượt xa mức tăng nhu nhập (đã điều chỉnh theo lạm phát) trong cùng thời gian này, theo đó giá nhà trung bình tại thủ đô có thể cao gấp 16,5 lần thu nhập trung bình của người dân vào năm 2030, thay cho mức cao gấp 11,5 lần vào thời điểm hiện nay.

Đà tăng cũng như mức giá nhà cao chót vót này làm tiêu tan hy vọng của người dân về khả năng mua nhà ở thủ đô. Giới nhà đất cho rằng có lẽ thừa kế là cách duy nhất để người dân thành phố sở hữu nhà tại đây.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội các công ty cho thuê nhà ở (ARLA) công bố hồi tuần trước, chi phí đi thuê nhà cao và không ngừng tăng khiến cho người đi mua nhà lần đầu ở thủ đô London trung bình phải chi gần 70.000 bảng cho việc thuê nhà trước khi có thể mua một căn nhà cho mình.

Trong khi đó, báo cáo của Property Millionaires cho hay Bắc Ireland và xứ Wales sẽ là hai thị trường nhà đất có giá phải chăng nhất tại Vương quốc Anh trong 15 năm tới. Quận Torfaen ở xứ Wales – nơi hiện có 90.000 sinh sống – là quận duy nhất ở Vương quốc Anh mà các nhà nghiên cứu cho là sẽ không có căn nhà nào trị giá 1 triệu bảng vào năm 2030./.
Theo TTXVN