29/03/2017

AkzoNobel Việt Nam đồng hành và truyền cảm hứng đến trẻ tự kỷ thông qua sức mạnh về màu sắc thiết yếu

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Hưởng ứng ngày “Thế giới Nhận thức Chứng Tự kỷ – 2/4”, được khởi xướng bởi Liên Hợp Quốc. Công ty sản xuất sơn và chất phủ hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là chủ sở hữu thương hiệu sơn Dulux – đồng hành cùng trường Chuyên biệt Khai Trí tổ chức chương trình “Màu sắc và sự phát triển của trẻ tự kỷ”. Chương trình này nằm trong khuôn khổ tuyên ngôn “Thành phố Nhân văn” của AkzoNobel, với mong muốn sử dụng một trong ba sức mạnh chủ lực của mình –  Màu sắc thiết yếu – để truyền thêm cảm hứng và giúp trẻ tự kỷ có nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh. 

AkzoNobel viet nam hinh anh 1Chương trình diễn ra tại cả hai cơ sở của trường Chuyên biệt Khai Trí ở quận Bình Thạnh và huyện Củ Chi, bao gồm chuỗi hoạt động tài trợ sơn mới trường và phòng học cho trẻ, tổ chức các trò chơi vận động cho trẻ cùng hội thảo trao đổi kiến thức giữa chuyên gia và phụ huynh của các em học sinh tự kỷ. Tập trung nhấn mạnh vào tác động của màu sắc lên sự phát triển của trẻ tự kỷ, hai chuyên gia của chương trình là BS Huỳnh Tấn Mẫm, người sáng lập trường Khai Trí và chuyên gia màu sắc Nguyễn Hữu Vinh sẽ xoay quanh việc hướng dẫn cho phụ huynh, những cách thức giao tiếp với trẻ một cách đơn giản, hiệu quả thông qua ngôn ngữ màu sắc. Hoạt động sơn lại trường học Khai Trí, cơ sở Củ Chi, cũng được tiến hành sau đó nhằm mục đích mang đến cho các em học sinh tại đây một không gian học tập giàu năng lượng và truyền cảm hứng hơn.

Nghiên cứu cho thấy trẻ tự kỷ gặp vấn đề rối loạn xử lý thông tin về cảm giác khiến các em dễ trở nên kích động và phản ứng thái quá. Vì vậy, trẻ tự kỷ cần được sinh hoạt trong những không gian tĩnh với màu sắc trung tính để tạo cảm giác quân bình, an toàn. Chuyên gia màu sắc Nguyễn Hữu Vinh cho rằng: “Màu sắc  là yếu tố có ảnh hưởng tích cực đến trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng. Khi thiết kế không gian học tập, vui chơi và sinh hoạt cho trẻ tự kỷ, nên sử dụng các gam màu nhẹ như xanh lá, xanh dương hoặc tím phớt vì não bộ của các em có thể tiếp nhận những tông màu này, từ đó có thể giúp cải thiện hành vi một cách tích cực. Hơn nữa, việc ưu tiên sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, điểm xuyết thêm cây xanh và lối thiết kế mở tận dụng ánh sáng mặt trời cũng là cách để các em có nhận thức trực quan hơn về thế giới xung quanh.”

AkzoNobel viet nam hinh anh 1
Các bé tham gia trò chơi và ăn tiệc ngọt trong ngày hội “Thế giới nhận thức chứng Tự kỷ”

Ông David Teng, Tổng Giám đốc Sơn Trang trí AkzoNobel Việt Nam cho biết: “Quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng là một đặc điểm cốt lõi của nhân viên nói riêng và công ty AkzoNobel nói chung. Từ trước đến nay, chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án cộng đồng, sử dụng những thế mạnh chủ chốt của công ty bao gồm Nguyên liệu thiết yếu, Sự bảo vệ thiết yếu và Màu sắc thiết yếu nhằm mang tới cho con người cuộc sống giàu năng lượng và truyền cảm hứng hơn. Qua chương trình lần này, chúng tôi muốn vận dụng những lợi thế của mình về con người, sản phẩm và màu sắc nhằm góp thêm một tiếng nói để kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đến trẻ tự kỷ, tôn trọng sự khác biệt của trẻ và cùng chung tay giúp trẻ hòa nhập.”

Chương trình “Màu sắc và sự phát triển của trẻ tự kỷ” là một hoạt động nằm trong tuyên ngôn “Thành phố Nhân văn”, vốn là cam kết của AkzoNobel nhằm vận dụng ba sức mạnh chủ  lực – Nguyên liệu thiết yếu, Sự bảo vệ thiết yếu và Màu sắc thiết yếu – để tiếp thêm năng lượng cho các thành thị trên khắp thế giới, khiến cuộc sống hằng ngày của con người trở nên đáng sống và tràn đầy cảm hứng hơn. Tuy nhiên, những thành phố bền vững không thể thiếu đi sự nghiên cứu phát triển, và điều này chỉ có thể có được khi nền giáo dục vững chắc. Vì vậy, AkzoNobel đã không ngừng hỗ trợ và đầu tư vào công tác giáo dục cho thế hệ trẻ khắp nơi trên thế giới để giúp phát huy tối đa tiềm năng của những thế hệ trẻ.

AkzoNobel viet nam hinh anh 2
Ngày hội “Thế giới nhận thức chứng Tự kỷ”

PV