15/02/2022

Agrotopia

Meta Architectuurbureau và Van Bergen Kolpa Architecten đã thiết kế Agrotopia, một nhà kính ở Bỉ được thêm vào mái của một chợ nông sản để tạo ra một trung tâm sản xuất thực phẩm đô thị.

Agrotopia

Tọa lạc tại thành phố Roeselare, Agrotopia là tòa nhà công cộng lớn nhất Châu Âu để sản xuất lương thực đô thị và sẽ được sử dụng để làm nông trại và giáo dục cộng đồng về nông nghiệp.

Nhà kính rộng 9.500m2 được xây dựng trên mái của chợ đấu giá nông sản REO Veiling.

Agrotopia trải dài 9.500m2 trên sân thượng ở thành phố Roeselare của Bỉ

Bên trong, Agrotopia được chia thành bốn khu vực khí hậu để cho phép nó trồng một số loại trái cây và rau quả khác nhau, và tòa nhà cũng có các cơ sở nghiên cứu và giáo dục cộng đồng.

Các KTS đã tạo ra các không gian hộp trong nhà kính ấm và ẩm để các khu vực dành riêng cho nghiên cứu và giáo dục sẽ có khí hậu phù hợp hơn cho những người làm việc trong tòa nhà.

Nhìn từ bên ngoài, Agrotopia xuất hiện như một nhà kính gắn kết mà Meta Architectuurbureau mô tả là “một tác phẩm điêu khắc trong suốt, kiêu hãnh bằng thép và thủy tinh”.

Một cầu thang rộng dẫn du khách vào Agrotopia

Mặt ra vào của công trình có mặt đứng được thiết kế theo phương thẳng đứng tạo thành các cửa sổ lồi với cầu thang rộng chạy dọc theo chiều dài công trình, dẫn đến Quảng trường Làm vườn Đô thị, nơi tạo thành điểm khởi đầu cho du khách đến trung tâm.

Nhà kính cũng có một nhà kính cao gấp đôi được thiết kế để hỗ trợ trồng trọt theo phương thẳng đứng. Phần này có cấu trúc theo mặt ngang mà studio cho biết đảm bảo ánh sáng mặt trời tốt cho cây trồng đồng thời tạo ra một khung cảnh không bị phản chiếu ở mặt đất.

Một phần chiều cao gấp đôi của nhà kính cho phép trồng trọt theo chiều dọc

Dưới chân nhà kính này là các hầm chứa nước mưa từ mái nhà, được sử dụng để tưới cho nhà kính.

Nước thải từ thủy lợi cũng được tái chế và tái sử dụng trong nhà kính, trong khi hệ thống sưởi đến từ nhiệt dư từ một lò đốt chất thải gần đó, tạo ra cái mà các kiến ​​trúc sư gọi là “sự cộng sinh vòng tròn với thành phố”.

Giám đốc Van Bergen Kolpa Architects , Jago van Bergen, cho biết: “Cùng với các khách hàng, Inagro và REO Veiling, chúng tôi đã hiện thực hóa một tòa nhà đầy tham vọng với nhiều đổi mới. Một tòa nhà duy nhất có các vùng khí hậu khác nhau, sử dụng không gian bền vững và tiết kiệm, nghiên cứu về các loại rau ăn lá và rau ăn quả trong thành phố, mở ra tầng thượng cho một chức năng công cộng, sử dụng không gian và năng lượng theo vòng tròn.”

Nhà kính chứa cả các cơ sở trồng trọt và không gian cho giáo dục công cộng

KTS của Meta Architectuurbureau, Niklaas Deboutte đã mô tả Agrotopia là một trường hợp thử nghiệm cho các dự án nông nghiệp đô thị lớn. Ông nói: “Việc xây dựng một nhà kính trên đỉnh một tòa nhà hiện có chưa từng được thực hiện ở quy mô này và nó mang lại nhiều cơ hội và thách thức. Việc tích hợp nhà kính thép với kết cấu bê tông và các hệ thống lắp đặt phức tạp đã tạo ra một tòa nhà công cộng thực sự với chất lượng kiến ​​trúc đặc biệt cho thành phố Roeselare.”

Agrotopia được thiết kế như một “chiếc hộp trong một chiếc hộp” để tách biệt các không gian đang phát triển và dành cho du khách

KTS/Dezeen