17/01/2023

AfA Office

Là một thành phố nhỏ, Hà Nội đang trong quá trình xây dựng mạnh mẽ. Cùng với quá trình đó, hàng nghìn tòa nhà chọc trời mọc lên kéo theo sự phát triển của môi trường làm việc. Nhìn chung, có hàng nghìn công ty và hàng triệu người lao động đang phải đối mặt với không gian làm việc hạn chế và họ phải làm việc trong môi trường không có cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Địa điểm: Hoàn Kiếm, Hà Nội
Kiến trúc sư: AfA Design
Diện tích: 81m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Dự án nằm trên tầng 20 của một tòa nhà văn phòng có diện tích khiêm tốn. KTS dành một phần diện tích cho không gian xanh nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các công năng trong môi trường làm việc. Văn phòng này hạn chế sử dụng những bức tường thô cứng mà ưu tiên ứng dụng những mảng tường mềm mại như gạch kính, cửa xếp giúp không gian được liên kết tốt và linh hoạt. Một mặt, căn phòng có thể được mở và đóng để phục vụ các chức năng khác nhau. Mặt khác, thiết kế này giúp đón ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài và chuyển tiếp thông suốt trong không gian văn phòng. Với môi trường này, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi không gian thông qua hệ thống trần và cách sử dụng vật liệu. Hơn nữa, nhân viên có thể cảm nhận được nhau từ mọi vị trí trong phòng.

Do hướng sáng chính của văn phòng này là hướng Tây Bắc nên vào mùa hè bức xạ nhiệt sẽ rất lớn. Hệ quả là sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và điều này cũng gây tiêu hao năng lượng. Lấy cảm hứng từ mái nhà truyền thống với khả năng cản nắng và đón gió dễ dàng. Hệ thống mái dốc được thiết kế ở không gian sát cửa sổ, phần nền được nâng cao và tận dụng tối đa ánh sáng để nuôi dưỡng cây xanh. Không gian này thực sự trở thành mái hiên thư giãn cho mọi người với tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên. Nó còn là khoảng đệm giữa không gian làm việc với môi trường bên ngoài.

Tốc độ đô thị hóa nhanh cũng khiến nhiều làng nghề mai một. Với định hướng kết hợp giữa kiến ​​trúc đương đại và giá trị truyền thống, chúng tôi mong muốn bảo tồn và phát huy bản sắc truyền thống văn hóa dân gian. Các vật liệu địa phương từ các làng nghề ngoại thành như gạch gốm, giấy dó, tre đan, giấy cói ép đã được sử dụng, nghiên cứu và cải tiến để ứng dụng thực tế trong thiết kế.

Nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại trong các văn phòng hiện đại. Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo khối lượng công việc khổng lồ khiến người lao động dễ rơi vào trạng thái áp lực, căng thẳng. Do đó, nhiều văn phòng đang cố gắng tìm kiếm sự cân bằng. Kiến trúc không thể quyết định nhưng có thể đóng góp vào quá trình đó. Tóm lại, AfA Office không chỉ giải quyết bài toán về không gian làm việc đương đại mà còn góp phần khuyến khích, phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

PV/archdaily