08/02/2022

A Suite in Thảo Điền

Dự án nằm trong khu chung cư cao tầng hạng A tại TPHCM. Căn hộ đã được biến thành nơi ở/phòng trưng bày, nơi du khách có thể ở và trải nghiệm bộ sưu tập đồ nội thất và đèn chiếu sáng – chủ yếu của thương hiệu nội thất Đan Mạch nổi tiếng, Fritz Hansen. Các đồ nội thất được chia thành 5 khu chức năng khác nhau: lối vào, khu vực tiếp khách, ăn uống, học tập và ngủ nghỉ, mỗi khu vực được xác định bởi một lớp hoàn thiện sàn màu khác nhau. Những chậu trồng cây có hình dạng hữu cơ lấp đầy khu vực xen kẽ với các loại cây nhiệt đới giúp tách biệt không gian mở một cách nhẹ nhàng.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: studio anettai
Diện tích: 86 m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Hiroyuki Oki

Một phòng trưng bày nhiệt đới Sau khi nghiên cứu bộ sưu tập đồ nội thất của khách hàng, nhóm thiết kế nghĩ rằng các món đồ nội thất không chỉ phù hợp với nội thất Scandinavian hiện đại ban đầu của họ mà còn có thể phù hợp hoàn hảo trong các phong cách khác, ví dụ, một tàn tích lịch sử cũ hoặc thậm chí theo phong cách truyền thống Nhật Bản, nhờ thiết kế phổ quát và vượt thời gian. Do đó, nhóm thiết kế muốn xác định lại bộ sưu tập bằng cách giới thiệu chúng trong bối cảnh mới: vùng nhiệt đới. Giờ đây, du khách có thể tìm thấy những món đồ nội thất được giấu trong một khu rừng nhiệt đới tươi tốt, giữa những con đường quanh co, chứ không phải là một phòng trưng bày hình khối màu trắng.

Ngoại cảnh sáng tạo – Một nhà thầu đặc biệt có chuyên môn cao đã đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa sàn gạch terrazzo tại chỗ đặc trưng, ​​thông qua thảo luận chuyên sâu về chất màu, kích thước của cốt liệu và các chi tiết. Lớp hoàn thiện của sàn nhà chuyển tiếp liền mạch giữa bề mặt ngang và bề mặt thẳng đứng với một đường cong mượt mà, thay thế cho những đường viền thông thường. Các góc không viền giúp tạo cảm giác tự do trong không gian.

Tương tự như vậy, đồ nội thất bằng gỗ được chế tác đặc biệt cho dự án và tấm rèm vải lanh dài che chỗ ngủ và cửa sổ hiện có đã được sản xuất dưới sự giám sát của các nghệ nhân trẻ địa phương. Những can thiệp như vậy được gọi là “ngoại tác sáng tạo”, mà nhóm thiết kế luôn cố gắng theo đuổi như một quá trình thiết kế tập thể và hợp tác để đạt được điều gì đó hơn cả một sản phẩm từ catalog.

Cùng tồn tại – Dự án khởi đầu từ những gì có thể được gọi là “quốc tế” hiện nay – các sản phẩm hiện đại với hình học đơn giản. Bằng cách tích cực tham gia vào các yếu tố địa phương khác, chẳng hạn như các nhà thiết kế địa phương, sự sáng tạo của nghệ nhân và các loài thực vật nhiệt đới sôi động, dự án tìm cách đạt được một môi trường nơi địa phương và hiện tượng toàn cầu có thể cùng tồn tại, tạo ra một sự cộng sinh mới giữa hai hệ thống này nói chung. 

PV/archdaily