Di sản nhà vườn Thừa Thiên – Huế sẽ được hỗ trợ trùng tu hàng năm

Trong giai đoạn từ nay đến 2020, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ chi từ 5-8 tỷ đồng/năm để hỗ trợ trùng tu mỗi năm từ 3-5 nhà vườn Huế đặc trưng, tùy theo số lượng nhà vườn được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt trùng tu giai đoạn 2015-2020.

230400baoxaydung_5

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ 100% lãi suất cho các hộ vay trùng tu nhà vườn, trong thời gian không quá 5 năm, với mức vay được hỗ trợ lãi suất tối đa không quá 500 triệu đồng/nhà vườn. Đây là quyết định mới nhất vừa được ban hành về chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng giai đoạn 2015-2020.

Bên cạnh đó, tỉnh quyết định hỗ trợ kinh phí trùng tu từ 400 – 700 triệu đồng với các nhà vườn được xếp loại 1, 2 và 3. Các công trình này còn được hỗ trợ chi phí khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế trùng tu nhà chính, tối đa không quá 30 triệu đồng/nhà vườn.

230406baoxaydung_6

Theo số liệu nghiên cứu do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Đại học nữ Chiêu Hòa (Sowoa) Tokyo (Nhật Bản) tiến hành điều tra, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có 690 ngôi nhà truyền thống (còn gọi là nhà rường). Trong đó riêng thành phố Huế còn có khoảng 330 nhà, bao gồm các loại hình phủ đệ, và nhà ở của dân, đều gắn với mảnh vườn rộng ít nhất từ 400m2 trở lên, để tạo nét đặc trưng nhà vườn Huế. Tuy nhiên, nhà kiến trúc truyền thống ở Huế đều làm bằng gỗ, tồn tại quá lâu, đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.

Theo Báo xây dựng

Share

Tin liên quan

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, nằm khép mình bên hồ Hoàn Kiếm tại trung tâm đô thị lịch sử Hà Nội, là một không...
Vesp House

Vesp House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Gia chủ là một chàng trai trẻ, nhưng rất yêu thích những chiếc xe Vespa cổ. Anh...
Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Trong quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm, chúng ta hướng đến xây dựng một thành phố quy mô 20 triệu dân. Hiện trên...
Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Trong lộ trình tinh gọn bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính, việc xử lý các trụ sở cũ sau sáp nhập không...