Di dời khẩn cấp người dân ở chung cư xây dựng trước năm 1975 tại TPHCM

Chung cư số 440 Trần Hưng Đạo (Q.5, TPHCM) đã xuống cấp trầm trọng nên cần phải di dời người dân sống tại đây.

Ngày 2/9, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai di dời các hộ dân ở chung cư cũ số 440 Trần Hưng Đạo Q.5 chuyển qua cao ốc An Phú số 961, đường Hậu Giang, Q.6.

Chung cư Võ Văn Kiệt Q.1 trước đó cũng phải di dời khẩn cấp người dân trong đêm

Chung cư Võ Văn Kiệt Q.1 trước đó cũng phải di dời khẩn cấp người dân trong đêm

Theo Sở Xây dựng TPHCM chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo có quy mô gồm trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng, mái bê tông cốt thép. Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hiện đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn là nơi cư trú của 32 hộ gia đình.

Nhìn kết cấu bên ngoài chung cư thì có cảm giác chắc chắn, tuy nhiên hiện trạng bên trong và tổng thể đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao. Sở Xây dựng đánh giá mức độ nguy hiểm là nhà cấp D. Có khả năng nguy hiểm đến tính mạng người dân nên cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định.

UBND TP yêu cầu UBND Q.5 khẩn trương lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân. Việc giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân phải đảm bảo tính minh bạch, công khai cho các hộ dân. Khicó vướng mắc, khó khăn, UBND Q.5 cần xin ý kiến của Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố để xem xét trước khi bố trí sử dụng.

Đầu năm UBDN Q.1 cũng buộc phải di dời người dân khẩn cấp trong đêm tại lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt Q.1 do chung bị nghiêng. Trước đó Sở Xây dựng TPHCM cũng đó kết quả giám định chung cư bị nghiêng 45 cm và có hiện tượng sụt lún.

Nhật Xuân/Báo Giao thông

Share

Tin liên quan

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, nằm khép mình bên hồ Hoàn Kiếm tại trung tâm đô thị lịch sử Hà Nội, là một không...
Vesp House

Vesp House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Gia chủ là một chàng trai trẻ, nhưng rất yêu thích những chiếc xe Vespa cổ. Anh...
Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Trong quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm, chúng ta hướng đến xây dựng một thành phố quy mô 20 triệu dân. Hiện trên...
Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Trong lộ trình tinh gọn bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính, việc xử lý các trụ sở cũ sau sáp nhập không...