03/09/2019

Di dời khẩn cấp người dân ở chung cư xây dựng trước năm 1975 tại TPHCM

Chung cư số 440 Trần Hưng Đạo (Q.5, TPHCM) đã xuống cấp trầm trọng nên cần phải di dời người dân sống tại đây.

Ngày 2/9, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai di dời các hộ dân ở chung cư cũ số 440 Trần Hưng Đạo Q.5 chuyển qua cao ốc An Phú số 961, đường Hậu Giang, Q.6.

Chung cư Võ Văn Kiệt Q.1 trước đó cũng phải di dời khẩn cấp người dân trong đêm

Chung cư Võ Văn Kiệt Q.1 trước đó cũng phải di dời khẩn cấp người dân trong đêm

Theo Sở Xây dựng TPHCM chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo có quy mô gồm trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng, mái bê tông cốt thép. Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hiện đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn là nơi cư trú của 32 hộ gia đình.

Nhìn kết cấu bên ngoài chung cư thì có cảm giác chắc chắn, tuy nhiên hiện trạng bên trong và tổng thể đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao. Sở Xây dựng đánh giá mức độ nguy hiểm là nhà cấp D. Có khả năng nguy hiểm đến tính mạng người dân nên cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định.

UBND TP yêu cầu UBND Q.5 khẩn trương lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân. Việc giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân phải đảm bảo tính minh bạch, công khai cho các hộ dân. Khicó vướng mắc, khó khăn, UBND Q.5 cần xin ý kiến của Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố để xem xét trước khi bố trí sử dụng.

Đầu năm UBDN Q.1 cũng buộc phải di dời người dân khẩn cấp trong đêm tại lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt Q.1 do chung bị nghiêng. Trước đó Sở Xây dựng TPHCM cũng đó kết quả giám định chung cư bị nghiêng 45 cm và có hiện tượng sụt lún.

Nhật Xuân/Báo Giao thông