04/01/2023

8×20 House

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ ở phường Vỹ Dạ, thành phố Huế. Đây là nơi sinh sống của một gia đình trẻ với phong cách sống phóng khoáng, diện tích 8x20m.

Địa điểm: Phường Vỹ Dạ, TP Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Kiến trúc sư: BHA studio
Diện tích: 230m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hoàng Lê

Không gian với khoảng trống – Thành phố Huế được biết đến với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, chúng tôi đã chọn hộp kiên cố bằng bê tông cốt thép, với kích thước 8x20x9m bao quanh ngôi nhà. Đi kèm với khoảng trống trên mái, gạch thoáng khí ở phía sau và lưới sắt ở phía trước không chỉ mang ánh sáng tự nhiên vào nhà mà còn đối lưu không khí qua các khoảng trống.

Ngoài ra, kết cấu chính vừa là kết cấu chịu lực, vừa là lớp vỏ bảo vệ ngôi nhà trước tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Huế. Nó cũng hướng sinh hoạt của gia đình vào bên trong.

Dưới lớp vỏ cứng, những khối ngủ đó được treo lơ lửng bằng hệ khung kết cấu mỏng, có thể đóng lại bằng rèm cửa, mang ánh sáng cũng như tầm nhìn xuyên suốt vào không gian. Giải pháp này làm tăng tính liên tục của không gian, sự thông thoáng qua các khoảng trống và sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

PV/archdaily