18/11/2016

60 năm đào tạo, 50 năm thành lập

Trường Đại học Xây dựng được thành lập theo Quyết định số 144/CP ngày 08/8/1966 của Hội đồng Chính phủ, tiền thân là Khoa Xây dựng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh, trường phải rời Thủ đô Hà Nội đi sơ tán ở nhiều nơi trên các tỉnh Hà Bắc, Vĩnh Phú… Cuối năm 1983, TrườngĐại học Xây dựng chuyển về Hà Nội, có trụ sở tại 55, đường Giải Phóng, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong suốt 60 năm đào tạo, 50 năm xây dựng và phát triển, mỗi bước đi của Trường Đại học Xây dựngđều gắn liền với sự phát triển của ngành, của Thủ đô Hà Nội và đất nước. Ra đời trong hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Xây dựng đã luôn đứng vững trước thiên tai, địch họa và không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành một trường đại học đa ngành, đào tạo từ bậc đại học đến tiến sĩ, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng. Tính đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước trên 60.000 kỹ sư, kiến trúc sư; trên 5.000 thạc sỹ, tiến sỹ. Lớp lớp các thế hệ cán bộ và sinh viên nhà trường đã và đang có mặt trên mọi miền Tổ quốc, đóng góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trường Đại học Xây dựng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2016, kỷ niệm 50 năm thành lập, Trường Đại học Xây dựng vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Hiện nay, Trường Đại học Xây dựng đang đào tạo 24 ngành, chuyên ngành ở bậc đại học, 17 ngành, chuyên ngành thạc sỹ và 19 ngành, chuyên ngành tiến sĩ. Quy mô đào tạo của bậc đại học là 18.000 SV, bậc sau đại học là 2.000 HV, NCS. Cơ cấu tổ chức của trường gồm có: Hội đồng trường; Ban Giám hiệu; Hội đồng Khoa học và đào tạo; 12 khoa đào tạo, 4 đơn vị quản lư đào tạo đặc thù; Thư viện; 55 bộ môn; 18 phòng thí nghiệm và xưởng thực hành; 15 phòng, ban chức năng; 1 Trung tâm hợp tác đào tạo và tư vấn quốc tế, 13 viện nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Trường Đại học Xây dựng hiện có 945 viên chức, trong đó có 680 cán bộ giảng dạy (với 93,8% có trình độ sau đại học), cán bộ hướng dẫn thí nghiệm, thực hành là 39 người, viên chức hành chính là 226 người. Đội ngũ giảng viên của nhà trường có 9 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 75 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 56 nhà giáo được phòng hàm Giáo sư, 152 nhà giáo được phong hàm Phó giáo sư.

Nhận thức rõ sứ mạng là “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”, trong thời gian qua thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Trường Đại học Xây dựng đã triển khai đổi mới nội dung, chương trình đào tạo; đánh giá, kiểm định trường; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, các phòng thí nghiệm, thư viện; điều chỉnh mô hình và bộ máy quản lý, chuẩn hóa hoạt động hành chính của Nhà trường theo hướng chủ động tham gia tiến trình tự chủ đại học và hội nhập quốc tế.

Với truyền thống và bề dày thành tích đã đạt được qua 60 năm đào tạo, 50 năm hình thành và phát triển, chúng ta có thể tin tưởng rằng tập thể cán bộ viên chức và sinh viên Trường Đại học Xây dựng sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình giữ vững vị thế là một trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng, một môi trường hiện đại, sáng tạo và phát triển.

PGS.TS.NGƯT Phạm Duy Hòa

Trường Đại học Xây dựng, 55 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: (84-4) 38 696 397.

Fax: (84-4) 38 691 684.

Emai: dhxaydung@nuce.edu.vn.

Website: www.nuce.edu.vn.

PGS.TS.NGƯT Phạm Duy Hòa
Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng