13/04/2023

58 tác phẩm đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

(KTVN) – Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã công bố Kết quả Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ 15 (2022-2023), với 5 giải Vàng, 18 giải Bạc, 34 giải Đồng và 01 giải thưởng cho tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất.

Theo đó, có 226 tác phẩm tham dự Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023. Đây là số lượng lớn nhất trong số các kỳ Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia từ trước đến nay.

Trong đó, hạng mục kiến trúc công cộng có 3 giải Vàng là công trình Viettel Group Headquarters, ngôi nhà Đức tại TP.HCM, Trung tâm gốm Bát Tràng; 01 giải Vàng cho hạng mục Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thị là thiết kế cảnh quan khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort; 01 giải Vàng cho hạng mục Quy hoạch đô thị là Quy hoạch chung TP Sóc Trăng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Hội đồng chung khảo Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 nhận định, các tác phẩm tham gia năm nay đều có sự tiến bộ cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về nội dung và phong phú về hình thức thể hiện, phản ánh trình độ phát triển của nền kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Một số tác phẩm đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

Một số công trình như nhà chung cư, nhà cho người có thu nhập thấp vốn tham dự không nhiều trong các năm trước nhưng năm nay đã xuất hiện và có chất lượng tốt. Các thể loại công trình công cộng cũng có sự giao thoa giữa tính bản sắc, bản địa của vùng miền và tiếp thu tinh hoa kiến trúc thế giới.

Từ các công trình của người dân đến các công trình lớn của Chính phủ, nhiều tác phẩm có sự tiếp cận về tư tưởng sáng tác chung của thế giới và các xu hướng tiến bộ như kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Giải thưởng năm nay cho thấy sự sáng tạo của các kiến trúc sư trẻ cũng như sự cạnh tranh lành mạnh giữa các văn phòng kiến trúc trong và ngoài trước.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là giải thưởng được tổ chức xét chọn, trao giải định kỳ 2 năm 1 lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức. Giải thưởng nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

Giải thưởng nằm trong hệ Giải thưởng chính thống của Nhà nước, chuyên về lĩnh vực Kiến trúc, bao gồm các hạng mục: quy hoạch xây dựng đô thị – nông thôn; thiết kế công trình; bảo tồn di sản; lý luận phê bình kiến trúc…và là cơ sở để Nhà nước xem xét, trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về lĩnh vực Văn học nghệ thuật.

Quang Tuyền