16/03/2016

49 tác phẩm được trao giải Cuộc thi sáng tác về xây dựng nông thôn mới

Tối 15/3, tại Hà Nội, Lễ trao giải cuộc thi sáng tác tác phẩm về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2015 đã chính thức diễn ra.

Đây là chương trình được thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Văn phòng Điều phối NTM phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự và trao giải cho các cá nhân xuất sắc.

Các tác phẩm được dự thi thuộc 3 thể loại nhiếp ảnh và ca khúc và tác phẩm văn học đều mang nội dung phản ánh về phong trào xây dựng NTM trên cả nước. Cuộc thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM; khơi dậy quyết tâm, tinh thần tự giác, tự nguyện, ý thức trách nhiệm cao trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc tham gia hưởng ứng chương trình.

Trao giải cho các tác giả đạt giải tại buổi lễ (Ảnh: H.Vũ)

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá: Sau 5 năm xây dựng NTM, khu vực nông thôn và đời sống nhân dân đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Chương trình này đã phản ánh sự chung sức đồng lòng của mọi người dân, sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn trong những năm qua đã có sự tích cực, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Đến nay, trên cả nước có 1.751 xã, 17 huyện được công nhận NTM”.

Theo Ban tổ chức, đây là cuộc thi toàn quốc đầu tiên về nội dung NTM nhưng đã thu hút hơn 300 tác phẩm tham gia dự thi, trong đó có 60% là tác phẩm dự thi không chuyên của nhiều nông dân, chủ trang trại, cán bộ hưu trí. Các tác phẩm được trao giải đều phản ánh sinh động đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở mọi miền tổ quốc; có nhiều nội dung tác phẩm biểu dương điển hình tiên tiến xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trong 5 năm qua.

Ban tổ chức đã chọn ra 49 tác phẩm để trao giải ở cả 3 thể loại, trong đó gồm 11 giải nhiếp ảnh, 27 giải thuộc thể loại văn học, 11 giải thuộc thể loại ca khúc. Các tác phẩm được trao giải đều phản ánh một cách sinh động đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở mọi miền tổ quốc, và có nhiều nội dung tác phẩm biểu dương điển hình tiên tiến trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trong 5 năm qua.

HNV