27/12/2017

4 dự án của Morphosis đánh dấu mốc lịch sử trong ngành Xây dựng thế giới

 Mùa thu 2017, Cty Thiết kế và Kiến trúc toàn cầu Morphosis đã hoàn thành 4 bản thiết kế kỹ thuật. Những dự án mang dấu ấn quan trọng, có ý nghĩa trong ngành Xây dựng. Từ Châu Phi đến Trung Đông, Châu Âu và Mỹ, Morphosis đã tạo cho mình một thương hiệu quốc tế, thể hiện giá trị bền vững và sự phát triển trong tương lai.

Toà nhà Casablanca Finance City.

Toà nhà Casablanca Finance City nằm ở Casablanca, Morocco chuẩn bị được ra mắt. Dự kiến sẽ hoàn thiện năm 2018, toà nhà thứ 25 này được lấy cảm hứng từ khu phố buôn bán La Défense của người dân Paris, với kỳ vọng khu phố mới này sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế ở Bắc Phi. Toà nhà được thiết kế với hệ thống tấm chắn nắng bảo vệ nội thất bên trong toà nhà khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời, đồng thời mở rộng tầm nhìn ra toàn thành phố. Thông qua diện mạo mới, quy mô và phong cách, toà nhà Casablanca Finance City được xem là biểu tượng phát triển của Morocco.

Cảng nội địa Mỹ ở Vịnh Alexandria.

Trên hòn đảo Wellesley, New York, cảng nội địa ở vịnh Alexandria được coi là bước đột phá trong ngành Xây dựng. Giai đoạn 1 dự kiến được hoàn thành vào năm 2019, và hoàn thiện tổng thể vào năm 2022. Nằm trên tuyến đường giao cắt của người Canada và thương nhân ở phía Đông Bắc, cảng nội địa sẽ hoạt động như một trung tâm vận chuyển và là cửa ngõ dẫn vào địa phận Mỹ. Các toà nhà chính sẽ được nối với nhau thông qua 162 bãi đỗ xe có mái vòm tích hợp tấm quang điện, nó sẽ cung cấp 150kW cho cảng mỗi năm. Hoạ sỹ Ann Hamilton đang làm việc với Cty Morphosis, ông cam kết sẽ mang nghệ thuật vào trong kiến trúc của cảng nội địa này.

Trụ sở chính Eni.

Tại San Donato Milanese, Ý, trụ sở chính của công ty năng lượng hàng đầu thế giới Eni đã bắt đầu được xây dựng. Dự kiến hoàn thành vào năm 2020, Eni mang đặc điểm của một khu tổng hợp lịch sử, có vườn đa chức năng, nhiều không gian tiệc tối ngoài trời, và một quảng trường trung tâm lớn. Morphosis mong rằng đây sẽ là một môi trường làm việc lâu dài, khuyến khích kết nối cộng đồng. Thông qua việc sử dụng đa dạng: tấm tiết kiệm năng lượng và nguồn nước có thể tái tạo, khu sân trường được thiết kế theo chuẩn mực LEED Vàng.

Khuôn viên đại sứ quán Liên bang Mỹ.

Ở Beirut, Lebanon, khuôn viên Đại sứ quán Mỹ đã được xây dựng lại. Vào năm 2030, Văn phòng Chính phủ Mỹ có khả năng sẽ được chuyển sang khu mới này với các điều kiện thuận lợi hơn. Khuôn viên bao gồm nhiều toà nhà chung cư, kéo dài đến trụ sở Toà án, khu vực trung tâm là quảng trường ngoài trời và ăn tối cho đội ngũ nhân viên đại sứ quán. Dự án này có vị trí địa lý hết sức thuận lợi. Thiết kế kiểu dáng mềm mại hình núi đồi hỗ trợ tối đa cho việc bảo vệ an ninh, trưng bày, các hoạt động và biểu diễn khác nhau. Các toà nhà có sảnh được nối liền mạch với nhau, khuyến khích việc đi bộ, không gian mở và có khả năng mở rộng hơn nữa trong tương lai. Khuôn viên này sẽ trở thành LEED Neighborhood Development và LEED Bạch kim nhờ vào sự đa dạng của hệ thống bền vững như hệ thống nước tưới tiêu, xử lý nước thải, tái sử dụng nước mưa hay hệ thống giữ nhiệt.

Huyền Trang (theo Archdaily)/BXD