16/05/2019

3 góc nhìn về an toàn và rủi ro trong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng được đánh giá có nhiều tiềm năng trong nửa năm còn lại song cũng có những ý kiến cho rằng phân khúc này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tại hội thảo Xu hướng mới và cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối 2019, nhiều ý kiến trái chiều về tiềm năng và cơ hội của BĐS nghỉ dưỡng được đặt ra. 3 góc nhìn về BĐS nghỉ dưỡng được giới chuyên gia đưa ra, tại sự kiện.

Góc nhìn 1: Khủng hoảng kéo BĐS nghỉ dưỡng chịu rủi ro

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng BĐS nghỉ dưỡng là ngành liên quan và chịu tác động trực tiếp từ tình hình thế giới. Cụ thể, thế giới đang có những dấu hiệu khủng hoảng, trong đó cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang có những diễn biến căng thẳng. Hai bên Mỹ – Trung Quốc liên tục trả đũa nhau bằng việc áp thuế. Khi thế giới có khủng hoảng, một số sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có du lịch.

Vì vậy, theo chuyên gia này, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc có rủi ro trong tình hình thế giới thực sự có nhiều biến động, dù nửa năm qua thị trường này vẫn đang phát triển khá tốt.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng BĐS là phân khúc có nhiều rủi ro trong tình hình thế giới thực sự có nhiều biến động. Ảnh: Cafeland

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng BĐS là phân khúc có nhiều rủi ro trong tình hình thế giới thực sự có nhiều biến động. Ảnh: Cafeland

Ông dẫn chứng năm 2008, khi Mỹ khủng hoảng, thị trường Việt Nam vẫn an toàn. Việt Nam cho rằng miễn nhiễm với khủng hoảng thế giới nhưng sang 2009 thì nhìn thấy ảnh hưởng là rất lớn, đến BĐS nói chung, BĐS nghỉ dưỡng nói riêng.

Góc nhìn 2: Giao dịch một số giảm song tiềm năng vẫn còn rất lớn

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ lại đưa ra góc nhìn lạc quan. Theo ông, lượng sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với một số nước mạnh về du lịch ở Đông Nam Á như Thái Lan. Trong khi đó, tăng trưởng du lịch của Việt Nam còn ở mức 30%/năm, thuộc nhóm đứng đầu thế giới. Do đó, chuyên gia này cho rằng trong tầm nhìn dài hạn, nguồn cung của condotel nói riêng và BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam chưa thể vượt cầu.

Đầu năm, giao dịch dạng BĐS condotel xảy ra tại một số địa phương. Tuy nhiên theo ông Võ, tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng còn rất lớn. Những dấu hiệu giảm giao dịch, theo ông, chỉ mang tính chất địa phương và thức thời, nguyên nhân có thể đến từ những nhược điểm về tính pháp lý hay quá trình kiểm tra, rà soát làm người mua lấn cấn.

GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận những khó khăn của thị trường condotel chỉ mang tính địa phương và thời điểm. Ảnh: Lâm Tùng.

GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận những khó khăn của thị trường condotel chỉ mang tính địa phương và thời điểm. Ảnh: Lâm Tùng.

Góc nhìn 3: Có cơ sở để lạc quan nhưng cần thận trọng

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đưa ra góc nhìn cẩn mực hơn khi cho rằng thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội tăng trưởng nhờ vào sự phát triển của ngành du lịch nói chung.

Theo ông, thị trường BĐS Việt Nam tại các đô thị lớn và các thị trường nghỉ dưỡng sẽ trở thành nơi được nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, thời gian gần đây khi các nhà đầu tư Nhật đang chuyển từ công nghiệp sang mạnh hơn ở BĐS du lịch.

Tuy nhiên, ông Thiên cũng cảnh báo: “Chúng ta có cơ sở để lạc quan nhưng cần phải thận trọng”.

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2018, có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương. Những tỉnh thành này chủ yếu là nơi có cơ hội đầu tư du lịch Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh.

Trong đó, Quảng Ninh chiếm đến 19%, Khánh Hoà chiếm hơn 26%, Đà Nẵng chiếm 14% tổng nguồn cung.Lượng giao dịch năm 2018 cũng đạt hơn 7.800 căn hộ, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%.

Lâm Tùng/Người đồng hành