28/01/2017

3 công trình giao thông hàng chục nghìn tỷ hoàn thành năm 2017

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, hầm đèo Cả, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện là những công trình trọng điểm sẽ được khánh thành năm 2017.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài gần 140 km, được thiết kế tiêu chuẩn cao tốc loại A với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h dự kiến được thông xe cuối năm 2017. Trên tuyến có 9 nút giao liên thông, 126 cầu các loại, 1 hầm đường bộ dài 540 m và nhiều hạng mục khác.

Tổng vốn đầu tư của toàn dự án gần 28.000 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây lắp hơn 17.000 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý dự án, các gói thầu cơ bản đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu tiến độ đề ra, phấn đấu trong quý 1 năm nay sẽ khai thác 65 km đầu tiên từ Đà Nẵng – Tam Kỳ (Quảng Nam). Hiện đoạn tuyến này đã hoàn thành trên 70% khối lượng công việc.

Sau khi hoàn thành 65 km này, các nhà thầu sẽ thi công phần còn lại từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi để toàn dự án hoàn thành trong năm 2017.


Thảm bê tông trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Giao thông

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam, kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia qua hành lang Đông Tây.

Hầm đèo Cả dài thứ 2 cả nước

Hầm Đèo Cả nằm trên quốc lộ 1A giữa tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên dự kiến khánh thành vào tháng 7/2017, sẽ giúp rút ngắn thời gian cho các loại xe qua lại và xóa điểm đen nơi đây.

Dự án hầm đường bộ đèo Cả có vốn đầu tư hơn 16.600 tỷ đồng, có tổng chiều dài hơn 13 km, trong đó hầm Cổ Mã dài 4,6 km, 6 cầu trên tuyến dài 1,2 km, 6,6 km đường dẫn. Các công trình tiện ích cũng được đầu tư đồng bộ như trung tâm điều khiển giao thông, trung tâm cứu hộ và trạm dừng nghỉ.


Phối cảnh hầm đường bộ Đèo Cả. Ảnh: Xuân Hoa

Phần hầm Đèo Cả được thiết kế dài 4 km, gồm 2 ống ngầm song song, cách nhau 30 m; được trang bị hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió, phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn.

Hầm có 2 làn xe, thiết kết theo tiêu chuẩn đường cao tốc với tốc độ 80 km/h và có thể chịu đựng được động đất cấp 7. Tháng 7/2016, tuyến hầm đã được thông xe kỹ thuật, vượt tiến độ 2 tháng.

Theo ông Lê Quỳnh Mai, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đèo Cả (chủ đầu tư), Đèo Cả là hầm đường bộ đầu tiên do người Việt Nam thực hiện, có quy mô chỉ xếp sau hầm đèo Hải Vân.

Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện dài nhất Việt Nam

Dự án đường Tân Vũ – Lạch Huyện là công trình trọng điểm quốc gia, được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư gần 12.000 tỷ đồng. Dự án có điểm nhấn là hơn 5,4 km cầu vượt biển, tốc độ thiết kế 80 km/h và đường dẫn dài hơn 10 km, quy mô bốn làn xe.


Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện vượt biển dài 5,4km. Ảnh: Xuân Hoa

Theo Ban Quản lý dự án, đến nay, liên danh nhà thầu đã thi công được 60% tổng khối lượng, giá trị dự án (vượt 7% so với kế hoạch). Hiện các nhà thầu đang tập trung triển khai thi công các hạng mục công trình chính của dự án như gia tải và thi công bệ, thân trụ cầu, thân trụ cầu chính, tiến hành đúc và lao lắp dầm. Dự kiến tháng 5/2017, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng) sẽ khánh thành đưa vào sử dụng.

Dự án đường ôtô Tân Vũ – Lạch Huyện là một trong hai hợp phần chính của dự án hạ tầng cảng Lạch Huyện – tương lai sẽ là cảng trung chuyển quốc tế của miền Bắc. Tuyến đường kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ tạo thành mạng giao thông hoàn chỉnh, phục vụ việc vận tải hàng hóa của khu vực tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.


Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện nối đảo Cát Hải với đất liền.

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Văn Thành, công trình này là mong mỏi của nhiều thế hệ lãnh đạo thành phố để phát triển đồng bộ hệ thống cảng biển, nhằm giúp Hải Phòng phát triển kinh tế biển.

Theo Đoàn Loan/Vnexpress.net