15/11/2023

140THL House

Ngôi nhà 140THL là một phần của sáng kiến ​​lớn hơn, bao gồm chuỗi các dự án nhà ở đô thị nhỏ gọn mà nhóm thiết kế hiện đang thực hiện. Do tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhân khẩu học nhanh chóng ở Sài Gòn, không gian đô thị ngày càng bị hạn chế, dẫn đến cảm giác tắc nghẽn và thiếu thông gió ngày càng tăng. Một vấn đề quan trọng cần được kiểm tra kỹ lưỡng và được coi là tiêu chuẩn cho hầu hết các sáng kiến ​​​​về nhà ở khiêm tốn của nhóm là tối ưu hóa việc sử dụng không gian xanh, khai thác luồng gió và thúc đẩy sự hòa nhập hài hòa với môi trường tự nhiên.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: 23o5Studio
Diện tích: 132m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Việc nước tràn vào khu dân cư đòi hỏi phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động xấu của tiếng ồn, bụi và bức xạ mặt trời. Mật độ cây xanh đô thị ở Sài Gòn thấp đáng chú ý, chỉ 2-3m2/người. Một cách tiếp cận khả thi và hiệu quả để cải thiện môi trường sống tổng thể bên trong và bên ngoài các tòa nhà là kết hợp cây xanh một cách chiến lược vào những nơi trống và hạn chế. Hơn nữa, trước sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ môi trường do biến đổi khí hậu toàn cầu, thành phố Sài Gòn đang có mức tăng nhiệt độ ổn định hàng năm khoảng 1-2 độ C.

Do đó, không gian bên trong được ngăn cách với lớp vỏ xốp bên ngoài, tạo ra các vùng bóng mờ gián tiếp điều chỉnh nhiệt độ bên trong không gian, đồng thời đóng vai trò là rào cản chống bụi và tiếng ồn bên ngoài xâm nhập vào cấu trúc. Sử dụng kính dày, nhiều lớp mang lại sự ổn định nhiệt thuận lợi và giảm mức độ tiếng ồn đô thị, nâng cao khả năng thư giãn trong một môi trường thanh bình và yên tĩnh. Vấn đề hiện tại không có gì mới lạ và giải pháp được đề xuất rất đơn giản và được sử dụng rộng rãi.

Mục tiêu của KTS là thiết lập khả năng mở rộng theo chiều ngang và tiến bộ trong phát triển không gian, thiết lập một khuôn khổ có thể áp dụng phổ biến nhằm thúc đẩy tạo ra môi trường đô thị yên tĩnh hơn, có tính thẩm mỹ cao hơn và bền vững hơn về mặt môi trường.

PV/archdaily