22/01/2019

Xử lý hàng giả, hàng nhái vi phạm nghiêm trọng sở hữu trí tuệ của Thương hiệu Austdoor

Có tới hàng chục nhãn hiệu nhái Austdoor bằng cách thêm bớt ký tự vào tên thương hiệu. Vừa qua, cơ quan điều tra đã ra quyết định thu giữ sản phẩm và xửphạt các hành vi vi phạm quyền nhãn hiệu đang được bảo hộ của Tập đoàn Austdoor.

Thương hiệu quốc gia ngành cửa cuốn và nạn hàng giả, hàng nhái

Hiện nay, Austdoor là thương hiệu quốc gia duy nhất trong ngành cửa cuốn, đã khẳng định được chất lượng sản phẩm và uy tín trên thị trường trong hơn 15 năm qua. Chính vì vậy, có rất nhiều đơn vị khác làm giả, làm nhái, sử dụng hình ảnh nhận diện và tên gọi gần giống với thương hiệu Austdoor để người tiêu dùng khó có thể nhận biết.

Các loại hàng giả, hàng nhái thường chỉ thêm bớt chính tả vào tên thương hiệu trong khi vẫn giữ nguyên font chữ, màu sắc bao bì… Chẳng hạn, cùng màu sắc, cùng thiết kế logo và mẫu mã, phiên âm tên gọi chỉ bớt một chữ “T” trong tên gốc của thương hiệu như sự việc vi phạm của công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại Gia Phát với tên nhái “Ausdoor” vừa qua. Những vi phạm này thực sự khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm trên thị trường, đặc biệt là với ngành hàng đặc thù, mà người tiêu dùng ít có kiến thức chuyên môn như cửa cuốn.

Cửa cuốn nhái Ausdoor (bên trái) chỉ thiếu chữ “T” so với thương hiệu chính hãng Austdoor (bên phải)

Cửa cuốn nhái Ausdoor (bên trái) chỉ thiếu chữ “T” so với thương hiệu chính hãng Austdoor (bên phải)

Cửa cuốn giả, nhái thường là hàng tự gia công thân cửa, lắp ráp thiếu đồng bộ và không được kiểm định chất lượng hay đảm bảo an toàn khi sử dụng. Austdoor đã phát hiện và đề xuất cơ quan chức năng xử lý rất nhiều vi phạm với nhiều hình thức khác nhau.

Gần đây nhất là vụ việc vào sáng ngày 18/1/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục sở hữu trí tuệ và phòng công an Kinh tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại Gia Phát, lập biên bản việc kinh doanh cửa cuốn có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thương hiệu Austdoor của công ty này.Trên cơ sở các dấu hiệu vi phạm, đoàn đã thu giữ toàn bộ các sản phẩm, biển hiệu nhái tên Austdoor và lập biên bản xử phạt theo quy định tại điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Bao bì sản phẩm nhái (bên trái) và bao bì sản phẩm Austdoor chính hãng (bên phải)

Bao bì sản phẩm nhái (bên trái) và bao bì sản phẩm Austdoor chính hãng (bên phải)

PV