15/08/2018

Xu hướng sử dụng vật liệu trong thiết kế bệnh viện hiện đại

(Tạp chí KTVN) – Hướng tới mục tiêu gia tăng hiệu quả khám – chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu phục vụ ngày càng cao của người dân, các công trình kiến trúc bệnh viện cũng dần phát triển theo hướng hiện đại hóa, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo hình mà còn nâng cao các điều kiện an toàn sinh học, hóa học, phòng chống cháy nổ, chống ồn. Chính vì thế, các loại vật liệu xây dựng và hoàn thiện cũng được lựa chọn, quan tâm nhiều hơn, góp phần quan trọng vào thành công của các công trình.

Thiết kế bệnh viện hiện đại – Cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Trong số các loại hình công trình công cộng, bệnh viện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi hoạt động đặc thù, chuyên điều trị và chăm sóc sức khỏe của người dân. Cùng với nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao ngày càng gia tăng kéo theo công trình bệnh viện cũng đòi hỏi cao hơn về các giải pháp thiết kế, ứng dụng công nghệ, vật liệu xây dựng mới.

Trong thiết kế, xây dựng bệnh viện hiện đại phải đáp ứng các tiêu chí: phù hợp về công năng hiện hữu và dự kiến phát triển bền vững về sau. Phân khu chức năng của bệnh viện cần hợp lý, các khối nhà tách biệt nối với nhau bằng lối đi có mái che, dây chuyền hoạt động thuận tiện giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ, nhân viên y tế, phục vụ tốt nhất cho hoạt động chuyên môn. Các phương tiện, tiện nghi của bệnh viện dễ sử dụng, dễ bảo trì, tiết kiệm chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nhân sự, tiết kiệm trang thiết bị vật tư…Tính linh hoạt của mô hình bệnh viện hiện đại thể hiện qua thiết kế có thể dễ dàng thay đổi không gian mở rộng hay chia nhỏ….

Ngoài ra, trước tiêu chí quan trọng đối với các bệnh viện hiện đại ngày nay là “lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động”, các kiến trúc sư cũng rất lưu ý thiết kế không gian cho bệnh nhân ngồi chờ khám, sảnh riêng dành cho bệnh nhân đến khám và bệnh nhân sau khi khám, không gian điều trị nội trú. Bên cạnh yêu cầu về thẩm mỹ đẹp, màu sắc hài hòa, đảm bảo vệ sinh, thiết kế còn chú trọng sự thoải mái, yên tĩnh và nâng cao tính an toàn khi đưa vào sử dụng.

Hơn nữa, một bệnh viện hiện đại khi xây dựng cần tối ưu hóa các khoảng không gian xanh, thoáng mát, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và nguồn năng lượng mặt trời, góp phần bảo vệ môi trường và cảnh quan xung quanh…

Sử dụng vật liệu trong thiết kế bệnh viện hiện đại

Các công trình bệnh viện hiện nay được xây dựng với nhiều kiểu hình khối và mô típ kiến trúc mặt tiền khác nhau, đi cùng với đó là sự thay đổi trong xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu hoàn thiện.

Nếu như trước kia, kiến trúc mặt tiền thường được các kiến trúc sư sử dụng vật liệu gạch nung truyền thống thì nay các loại vật liệu mới như hệ khung kim loại vách kính, tấm ốp composite, đá tự nhiên… được ưu tiên nhiều bởi ưu điểm mặt sáng, mang lại diện mạo mới năng động hơn, hiện đại hơn, xóa bỏ được hình ảnh khô cứng và cục mịch.

Đơn cử như thiết kế Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, nếu nhìn tổng quan mặt ngoài thì đây không khác gì một tòa nhà công nghệ hay trụ sở của công ty truyền thông nào đó. Việc sử dụng vật liệu kính cho toàn bộ mặt trước công trình cùng với thiết kế hành lang rộng được đánh giá có kiến trúc không khác gì các tòa nhà văn phòng cao cấp hay khách sạn hạng sang.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng

Xu hướng sử dụng các loại vật liệu xây dựng “xanh” cũng được các chủ đầu tư tăng cường sử dụng ở nhiều hạng mục khác, trong đó có cửa đi, cửa sổ. Tiêu biểu như cửa nhựa uPVC sử dụng thanh profile sản xuất theo tiêu chuẩn “Greenline” không chứa chì độc hại; cửa nhôm có độ bền cao, chống xước, không bị ăn mòn bởi hóa chất thông thường hay tác động thời tiết, thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế sau vòng đời sử dụng; cửa gỗ sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng, đã được xử lý biến tính, hạn chế tình trạng cong vênh, co ngót, mối mọt… Ngoài ra, cửa tự động, cửa thủy lực… cũng góp phần làm tăng thêm vẻ hiện đại, sang trọng cho các công trình, thuận tiện cho người sử dụng.

Tại khu vực phía Nam, một trong số những dự án có quy mô xây dựng lớn đã sử dụng các loại cửa hiện đại, với nhiều tính năng ưu việt như Bệnh viện Nhi đồng TPHCM. Với hơn 11.000m2 vách kính bao che, vách kính mặt dựng thông tầng, hệ cửa sổ bao gồm các loại: cửa sổ mở hất, cửa sổ mở quay, cửa sổ mở trượt, cửa đi… cũng đã được triển khai lắp đặt. Việc sử dụng vật liệu kính và sản phẩm cửa cao cấp nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tạo view đẹp ngắm nhìn cảnh quan sinh động đầy màu sắc ngoài khuôn viên, mang đến không gian yên tĩnh, thư giãn, mát mẻ, an toàn cho các bệnh nhân nhi, trong khi vẫn đảm bảo tiêu chí tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường.

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM

Có thể nói, việc sử dụng các chủng loại vật liệu hiện đại trong kiến trúc bệnh viện là một xu hướng phát triển tất yếu. Hiện nay, những đơn vị lớn như Công ty CP Eurowindow, Công ty gạch Minh Khang… đã và đang sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của chủ đầu tư trong nước thay vì phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vấn đề mấu chốt ở đây là các kiến trúc sư sử dụng các loại vật liệu với “liều lượng” như thế nào, ở vị trí ra sao… Cần chủ động “kê đơn” phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu nhất, mang đến không gian xanh – sạch – an toàn – thoải mái cho người sử dụng./.

Hải Hậu