03/11/2023

Vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật độc đáo Tháp Poshanư

(KTVN) – Nằm trên ngọn đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hải, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7km, được xây dựng từ thế kỉ thứ 9, tháp chàm Poshanư là một công trình hội tụ những gì tinh hoa nổi bật nhất của phong cách kiến trúc nghệ thuật cổ thời Chăm Pa, đã được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1991.

Được xây dựng theo lối kiến trúc Hòa Lai, đây là một trong những kiểu kiến trúc kinh điển mang những gì đặc trưng đẹp nhất của người Chăm Pa. Tòa tháp được xây dựng bởi những viên gạch nung đỏ liên kết với nhau bằng một loại chất kết dính đặc biệt mà chỉ có thời Chăm Pa mới chế tác được.

Tháp chàm Poshanư thiết kế theo kiến trúc Hòa Lai

Tháp Poshanư là một quần thể kiến trúc có giá trị nghệ thuật và văn hóa sâu sắc. Nơi đây thể hiện một phần lịch sử về thời kỳ hưng thịnh của vương quốc Chăm Pa. Hiện nay, tháp Poshanư còn 3 tòa tháp: tháp chính, tháp vừa và tháp nhỏ.

Tháp chính cao 15m được chia thành 3 tầng, có một cửa chính hướng về phía đông, đây là hướng cư ngụ của các vị thần linh theo truyền thuyết Chăm Pa. Tháp này còn được thiết kế thêm 3 cửa giả ở các hướng Tây, Nam, Bắc. Cửa Tây được chạm khắc trang trí bằng những hoa văn và hình tượng khá lạ mắt với lối kiến trúc có tính đối xứng đồng dạng.

Bên trong tháp chính thờ thần Shiva – một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính nhất trong văn hóa Chăm Pa.

Tháp nhỏ với chiều cao khiêm tốn chỉ khoảng 5m, nằm ngay cạnh tháp chính, có một cửa duy nhất hướng về phía Đông và bên trong thờ thần Lửa.

Tháp vừa cao khoảng 12m, nằm cách tháp chính khoảng 50m, tháp thờ thần Bò Nandin, một vật cưỡi của vị thần nổi tiếng linh thiêng Shiva. Tháp được thiết kế tương tự như tháp chính, nhưng các họa tiết trang trí đơn giản hơn.

Tháp Poshanư có mặt hình vuông, cũng giống như các kiểu kiến trúc tháp khác càng lên cao thì đầu càng nhỏ lại, cửa tháp được thiết kế bằng nhiều hình vòm cong tạc nhiều họa tiết tinh tế, kỹ xảo.

Trải qua hơn1.200 năm, những gì mà tháp Poshanư còn lại ngày nay đều là những giá trị đặc biệt, vô giá. Năm 1991, tháp Poshanư đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Với vẻ đẹp huyền bí, kiến trúc nghệ thuật độc đáo, tháp Poshanư là một trong những điểm du lịch đặc sắc ở tỉnh Bình Thuận.

Minh Anh (tổng hợp)