06/10/2021

Ứng dụng của kính mờ trong nội thất

Trong kiến ​​trúc hiện đại, kính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ cho kết cấu. Kính mờ là giải pháp hiện đại cho không gian nội thất riêng tư được nhiều người lựa chọn. Kính mờ là một loại kính đã qua xử lý, có bề mặt mờ trắng đục và không nhìn rõ qua nó. Có sẵn trong các thiết kế khác nhau, nó được ưa thích hơn trong các ngôi nhà vì nó mang lại vẻ ngoài thẩm mỹ. 

Kính mờ là gì?

Kính mờ còn được gọi là kính khắc là một loại kính đã qua xử lý được sản xuất bằng cách làm mờ một bề mặt của kính nổi. Nó phân tán ánh sáng đi qua nó và do đó làm mờ tầm nhìn từ nó. Có nhiều loại kính mờ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp sản xuất.

Hiện nay kính mờ là vật liệu được dùng phổ biến để làm cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh, cửa sổ, vách ngăn kính, cabin phòng tắm,… giúp tạo ra các không gian riêng tư cho người sử dụng và tôn lên vẻ thẩm mỹ cho kiến trúc của ngôi nhà.

Công dụng và ưu điểm kính mờ

Lớp phủ mờ không chỉ cung cấp hiệu ứng quang học mà còn tạo ra một số tính năng thú vị cho cả nội thất và ngoại thất của ngôi nhà và văn phòng.

Lớp kính mờ có tác dụng làm mờ, giúp tạo sự riêng tư. Đây là điều khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong các hệ thống vách kính cho gia đình và văn phòng.

Bề mặt mờ dễ lau chùi và không để lại vết bẩn. Kính mờ sẽ giữ được vẻ ngoài thanh lịch đồng thời an toàn cho các khu vực có lưu lượng người qua lại cao như văn phòng, trung tâm mua sắm, quán cà phê và các tổ chức dân sự.

Kính mờ là một giải pháp hoàn hảo cho cửa sổ ngoại thất ở những nơi nhiều nắng. Nó lọc ánh sáng từ bên ngoài, ngăn chặn tia cực tím và bảo vệ nội thất bên trong.

Kính mờ được coi là tiết kiệm năng lượng. Nó ngăn chặn hơi lạnh và nhiệt từ bên ngoài, do đó, giúp duy trì nhiệt độ trong nhà thoải mái và giảm hóa đơn năng lượng.

Hiệu ứng mờ thường được sử dụng để thêm nét trang trí cho các yếu tố thiết kế. Ví dụ, nó có thể được sử dụng cho logo trên cửa kính của văn phòng công ty…

Xét về nhiều mặt, kính mờ hơn hẳn kính thường. Hãy coi đó là một lựa chọn khi lập kế hoạch thiết kế lại hoặc tu sửa các không gian dân cư hoặc thương mại.

Các loại kính mờ phổ biến hiện nay

Có một số cách để tạo ra một lớp hoàn thiện bằng kính mờ. Ba loại chính sau đây:

Kính khắc axit

Trong phương pháp này, một loại axit được sử dụng để phủ lên bề mặt kính. Axit ăn mòn bề mặt, tạo ra bề mặt mờ trên một mặt của tấm kính. Cường độ của hiệu ứng phụ thuộc vào thời gian axit tác động lên kính.

Phương pháp này có thể tạo ra bề mặt mịn nhất và cho phép bạn thử nghiệm với độ mờ. Kính khắc axit rẻ hơn nhiều so với kính phun cát. Một số ứng dụng tốt nhất của nó bao gồm phân vùng không gian làm việc, mặt tiền cửa hàng bán lẻ, lan can kính, vách kính và trang trí cửa ra vào và cửa sổ trong bất kỳ tòa nhà nào.

Bề ngoài mờ của kính có thể đạt được bằng cách khắc kính bằng axit. Nói chung, axit flohiđric được sử dụng trong khắc kính. Axit phản ứng với kính và ăn mòn bề mặt. Sau khi quá trình khắc được thực hiện, kính được rửa kỹ lưỡng. Phần bề mặt được bôi axit trở nên mờ và có vẻ như bị đóng băng. Khắc là vĩnh viễn và khi chạm vào, dấu vân tay không lưu lại trên bề mặt.

Kính khắc axit có bề mặt nhẵn giống như kính nổi. Nó có thể được sản xuất ở nhiều mức độ trong suốt khác nhau theo yêu cầu của khách hàng, chẳng hạn như nhẹ, vừa phải và mờ đục. Bằng cách sử dụng giấy nến, các thiết kế khác nhau cũng có thể được tẩm lên kính mờ. Phương pháp này tiết kiệm hơn, nhưng vì axit được sử dụng nên nó không được coi là an toàn cho các nhà sản xuất.

Kính phun cát

Trong phương pháp này, một chiếc máy công suất lớn dập vào kính những hạt cát nhỏ, mài mòn bề mặt kính và tạo ra một kết cấu mờ thô trên một mặt của tấm kính. Cường độ của hiệu ứng mờ phụ thuộc vào kích thước của các hạt cát và tốc độ của quá trình. Kính phun cát được biết đến với khả năng đàn hồi và nhiều loại chuyển màu và mức độ mờ đục. Phun cát có thể được áp dụng cho bất kỳ kính. Nó giúp giải quyết các vấn đề sau: quyền riêng tư, bảo mật, truyền và khuếch tán ánh sáng, trang trí…

Kính phun cát được sản xuất bằng cách thổi cát hoặc trấu lên bề mặt của kính thông qua một máy vận tốc cao. Do va chạm ở tốc độ cao, sự mài mòn của kính xảy ra tại điểm tiếp xúc. Bề mặt được làm thô và mờ. Mức độ trong mờ có thể được thay đổi bằng cách thay đổi vận tốc và loại cát. Các thiết kế có thể được tạo ra bằng cách che phần cần trong suốt và sau đó làm nổi bề mặt.

Kính phun cát có nhiều thiết kế linh hoạt hơn so với kính khắc axit. Kính mờ thu được bằng cách phun cát đòi hỏi phải chăm sóc và bảo dưỡng nhiều hơn vì nó để lại dấu vân tay và do đó phải được làm sạch thường xuyên. Về mặt thương mại, kính được làm mờ bằng cách phun cát, vì toàn bộ tấm kính có thể dễ dàng phun cát.

Phim cách nhiệt cũng có sẵn trên thị trường, mang lại vẻ mờ cho kính. Phim dán kính mờ nói chung có chất liệu vinyl nên có thể dễ dàng dán lên kính. Những bộ phim này là giải pháp hiệu quả về chi phí tạm thời cho những người thường xuyên thay đổi nhà do công việc có thể chuyển nhượng. Ngoài ra, những người đang sống trong một ngôi nhà thuê có thể sử dụng tùy chọn này để có được cửa sổ mờ để tạo sự riêng tư.

Kính dán phim

Nếu bạn cần lớp phủ mờ dành riêng để tăng thêm sự riêng tư, bạn có thể chỉ cần dán một lớp phim mờ vào kính hiện có. Bằng cách này, bạn có thể thay đổi hoàn toàn bất kỳ bề mặt kính nào khi cần thiết và chỉ cần hoán đổi nó sau đó mà không cần nỗ lực. Đây là phương án tiết kiệm chi phí nhất. Phim mờ giúp đối phó với ánh sáng chói và nhiệt, tăng thêm sự riêng tư và có thể bảo vệ khỏi đường đạn.

Tất cả các phương pháp này cho phép bạn tạo hiệu ứng mờ trên một khu vực nhỏ hoặc lớn tùy thích. Bằng cách này, bạn có thể tạo các mẫu và vẽ các dấu hiệu hoặc logo.

Những lợi ích của kính mờ

Do bề mặt mờ, kính mang lại sự riêng tư cho nội thất, đồng thời cho phép truyền ánh sáng. Do đó giúp giảm nhu cầu sử dụng đèn nhân tạo.

Kính mờ có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau và được sử dụng để trang trí cho nội thất của ngôi nhà. Nó có thể được kết hợp với kính hoa văn để tạo ra các thiết kế sáng tạo.

Nó có thể dễ dàng được làm sạch và có khả năng chống trầy xước cao.

Bề mặt mờ của kính giúp khuếch tán ánh sáng đồng đều và giảm độ chói của ánh sáng, mang lại môi trường thoải mái.

Độ bền

Kính được coi là dễ vỡ khi so sánh với vách thạch cao. Vách kính mờ chất lượng tốt có thể tồn tại rất lâu. Xét trên thực tế là vách kính không dễ bị hao mòn, hầu hết các bức tường có thể yêu cầu thay thế sớm hơn so với vách ngăn kính mờ.

Sự cởi mở

Một phòng làm việc kín là dĩ vãng vì những hạn chế và chi phí liên quan đến việc vận hành văn phòng. Với việc sử dụng vách ngăn kính, chi phí sử dụng ánh sáng nhân tạo được cắt giảm đáng kể do đó tiết kiệm đáng kể tiền điện nước hàng tháng. Ngoài ra, việc sử dụng kính giúp tạo ra một mối quan hệ thân thiện, trung thực, được đánh giá cao bởi các nhân viên và khách hàng.

Chi phí bảo trì

Không giống như các loại vách ngăn văn phòng khác, kính mờ yêu cầu bảo trì gần như bằng không. Tất cả mọi thứ cần thiết chỉ là một mảnh vải mềm làm sạch và chất tẩy rửa. Để phá vỡ sự đơn điệu, việc thay đổi cấu hình sẽ có ích sau một vài năm. Có nhiều cấu hình khác nhau để lựa chọn, đồng nghĩa với việc thay đổi thiết kế và đạt được một diện mạo hoàn toàn mới trở nên thật dễ dàng. Khía cạnh của vách ngăn kính mờ là tiết kiệm chi phí để sử dụng vào các hoạt động khác, do đó phù hợp với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Phong cách

Theo thời gian, đã có một bước nhảy vọt trong sự phát triển của thiết kế nội thất và các không gian văn phòng thương mại vẫn không bị bỏ lại phía sau. Việc sử dụng kính mờ làm vách ngăn văn phòng mang lại yếu tố thẩm mỹ và vẻ ngoài tuyệt vời. Điều này không dễ đạt được nếu bạn chọn vách thạch cao. Nội thất được chế tạo tốt sẽ tăng năng suất của nhân viên và tăng kết quả thành công là điều hiển nhiên trong hầu hết các trường hợp. Việc sử dụng kính mờ văn phòng có thể được kết hợp vào bất kỳ loại không gian văn phòng nào bất kể quy mô công ty, tình trạng tài chính và trình độ công nghệ. Điều này cho phép các công ty duy trì tính cạnh tranh và đồng thời tiết kiệm hóa đơn điện nước hàng tháng, không quên chi phí bảo trì.

Ứng dụng của kính mờ trong cuộc sống

Kính mờ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nó có thể cải thiện chất lượng thẩm mỹ và chức năng của văn phòng, cửa hàng, không gian công cộng và nhà ở. Biết các tính năng và sắc thái của nó có thể giúp bạn chọn loại kính mờ phù hợp nhất dựa trên nhu cầu của bạn và do đó tránh được các chi phí không cần thiết.

Kính mờ được sử dụng ở những nơi cần ánh sáng cùng với tầm nhìn bị che khuất như cửa sổ phòng tắm, phòng vệ sinh, buồng tắm, cửa kính nhà tắm…

Kính mờ được sử dụng trong các ứng dụng cần sự riêng tư như cửa ra vào văn phòng, vách ngăn kính, cửa sổ bên ngoài, tủ…

Nhiều công ty khác nhau in logo của họ lên kính bằng cách sử dụng kính mờ để quảng bá thương hiệu.

Kính mờ được sử dụng để làm bóng đèn vì nó có thể phân bổ đồng đều ánh sáng từ dây tóc của bóng đèn trên diện tích bề mặt của nó. Nó cũng được sử dụng trong máy in để phân phối ánh sáng đồng nhất.

Kính mờ được sử dụng để làm cửa sổ trang trí và đồ thủy tinh.

Kính mờ được sử dụng phổ biến như một loại kính trang trí để nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Hiện nay kính mờ cũng đã được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là trong nội thất kiến trúc của căn nhà. Hi vọng rằng, sau khi đã tham khảo chi tiết về bài viết này, các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn được loại kính mờ phù hợp cho công trình của mình.

VLXD.org