27/08/2018

Trường mẫu giáo Chuồn chuồn kim 2 – Kích thích sự tương tác của cả trẻ em và người lớn

Văn phòng KIENTRUC O thiết kế một không gian kích thích tính tò mò, khám phá của trẻ nhỏ, đồng thời mang lại cho cả người lớn những trải nghiệm tương tác đầy ý nghĩa với hoạt động giáo dục trẻ em.

Thông tin dự án:

Kiến trúc: KIENTRUC O

Địa điểm: Quận 2, TPHCM, Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng: Đàm Vũ

Team dự án: Anni Lê, Tài Nguyễn, Phương Đoàn, Duy Tăng, Giang Lê, Đức Lê, Tân Phạm

Diện tích: 409 m2

Năm hoàn thành: 2016

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Dự án trường mẫu giáo Chuồn Chuồn Kim 2 là một môi trường giáo dục làm say mê và thích thú, kích thích tính tương tác từ cả trẻ em lẫn người lớn. Ngôi trường đan xen các không gian mở và kích thích tính tò mò cho phép mọi người ở mọi lứa tuổi mạo hiểm và khám phá không gian trong bầu không khí thư giãn và dễ chịu.

chuon-chuon-kim-2-kien-truc-o-1

Vì chúng tôi đã tham gia vào nhiều dự án giáo dục, chúng tôi nhận ra rằng những trải nghiệm không gian như vậy cũng quan trọng như trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ em. Ngôi trường không chỉ dành cho những đứa trẻ mà còn cần phải quan tâm đến những người trực tiếp giảng dạy ở đây. Nó không chỉ gợi lên một cảm giác tự hào, và thích thú cho giáo viên và nhân viên, ngôi trường còn truyền cảm hứng cho họ, vì họ đã chọn cống hiến cuộc sống của mình cho giáo dục và sự nghiệp trồng người.

chuon-chuon-kim-2-kien-truc-o-1

Giống như một tòa nhà Lego khổng lồ, trường mẫu giáo được xây dựng hoàn toàn bằng các mẫu gạch trần và các khoảng mở vui mắt, truyền đạt một giá trị thẩm mỹ độc đáo và thúc đẩy thông gió tự nhiên. Các lớp học và các phòng tiện ích được tổ chức xung quanh một lõi vui chơi. Mỗi tầng được bố trí theo một mô hình xen kẽ để tăng cường sự tương tác theo chiều dọc, khuyến khích trẻ em dễ dàng tiếp nhận môi trường xung quanh và kích thích sự sáng tạo từ bên trong mỗi đứa trẻ.

chuon-chuon-kim-2-kien-truc-o-6

chuon-chuon-kim-2-kien-truc-o-1

chuon-chuon-kim-2-kien-truc-o-1

Sự tương phản từ bầu không khí yên tĩnh của lớp học hòa hợp vào cái lõi vui chơi đầy ắp tính chuyển động. Từ khu vườn ở tầng trệt, các không gian tạo thành một khẩu độ có thể nhìn thấy khung cảnh liên tục từ bên ngoài vào trong và từ trong ra ngoài. Tiếp nối lên các tầng trên, không gian nội thất kết nối với một khu vườn trên sân thượng mở, đang chờ đợi để được khám phá với tầm nhìn hướng ra sông Sài Gòn.

chuon-chuon-kim-2-kien-truc-o-1

Hành trình khám phá trong lớp mẫu giáo là một hành trình tự do vì những thay đổi liên tục và những trải nghiệm vô tận được thiết kế riêng cho từng không gian. Điều cốt yếu ở đây chính là trường mẫu giáo Chuồn Chuồn Kim 2 sẽ luôn là một nơi chứa đựng những bất ngờ, một nơi mà sẽ không bao giờ ngừng tiếp nhận sự tò mò của cả trẻ con và người lớn.

chuon-chuon-kim-2-kien-truc-o-1

 

 

Anh Tuấn/Designs.vn