31/08/2015

Trung Quốc xây dựng các nhà máy ximăng ở một số nước châu Phi

Ngày 26/8, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Quốc tế Sinoma (Trung Quốc) đã ký một thỏa thuận trị giá 1,48 tỷ USD với Tập đoàn ximăng Dangote có trụ sở tại Nigeria để xây dựng các nhà máy ximăng tại một số nước châu Phi.


Ảnh minh họa. (Nguồn: buna.biz)

Theo thỏa thuận, những nhà máy xi măng mới sẽ được xây dựng tại Ethiopia, Kenya, Zambia, Senegal, Niger, Mali, Cameroon, Cote d’Ivoire, Ghana và Nepal. Dự kiến, những nhà máy này sẽ góp thêm 25 triệu tấn ximăng vào sản lượng gần 50 triệu tấn ximăng hiện nay của Dangote.

Phát biểu với báo giới trong lễ ký kết thỏa thuận tại thành phố Lagos (Nigeria), Chủ tịch Tập đoàn Dangote Aliko Dangote cho biết các nhà máy ximăng trên dự kiến được hoàn thành trong 30 tháng.

Động thái này nằm trong kế hoạch của tập đoàn nhằm nâng tổng sản lượng ximăng lên 100 triệu tấn vào năm 2020. Ngoài ra, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế của các nước có nhà máy thông qua việc tạo ra nhiều việc làm.

Dangote là một trong những tập đoàn lớn nhất tại châu Phi hoạt động trong lĩnh vực ximăng, thực phẩm, và bất động sản. Sinoma đã hợp tác với Dangote từ năm 2008 thông qua việc xây dựng hơn 10 nhà máy ximăng tại các nước châu Phi.

Theo Vietnamplus