15/03/2022

Triển lãm Kỳ ẩn Việt Nam

Nhìn về lịch sử của tộc người Việt, những KTS Việt Nam đã tạo nên rất nhiều kiến trúc vĩ đại cho đất nước và khu vực. Chúng ta nổi bật với kiến trúc đặc sắc của tộc người Mân Việt cổ (mà hậu duệ sau này là người Việt) ở Trung Quốc, chúng ta có Tử Cấm Thành của Nguyễn An, và có những công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng trong giai đoạn phong kiến,… tất cả đều đã đặt nền móng cho sự tự hào lịch sử kiến trúc của dân tộc.

Lịch sử là bài học của tiền nhân, các kiến trúc cổ cũng được hình thành từ thuở sơ khai lập nước, phản ánh dấu ấn của thời cuộc, từ những cuộc chinh chiến chống ngoại xâm, chặng đường truyền bá đạo cho đến sự tích hợp đa văn hóa trong kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng. Tất cả đều được thể hiện rõ trong từng câu chuyện, kể cả từng giai thoại nhuốm màu kì bí huyền sử. Dẫu vậy những câu chuyện kì diệu ấy bây giờ không mấy ai thấu đạt và tường tận,… có thể chúng ta chưa biết Tháp Báo Thiên (một trong An Nam tứ đại khí), chưa biết đến những bí mật của di tích Lưu Cừ,…

Và đó là lí do để triển lãm tranh Kỳ ẩn Việt Nam ra đời…

Đây là một BST tranh giới thiệu những kiến trúc cổ ở khắp mọi miền đất nước. Có những công trình vẫn sừng sững với thời gian, số khác từ lâu đã ẩn mình, những gì còn lại chỉ là nền móng và dĩ vãng trong sách vở. 

Dưới góc nhìn của hội họa kiến trúc sẽ khoác lên một lớp áo khác, có mạnh mẽ, sinh động, cũng có trầm lắng, tĩnh lặng. 

Triển lãm Kỳ ẩn Việt Nam như một cơ hội để làm sống lại những điều tưởng như đã cũ, những di tích tưởng như đã bị lu mờ. Con người ta sống để chứng kiến cuộc đời, còn kiến trúc sống để chứng kiến chúng ta, sinh ra, lớn lên và trưởng thành theo năm tháng. 

Nói như văn hóa Mexico: sự sống không nằm ở thời gian, mà nằm ở trong tâm trí của người ở lại. Như vậy hãy để bản thân 1 lần được biết đến nhiệm màu của tiền nhân, và biết đâu trong câu chuyện của mỗi tác phẩm, chúng ta sẽ có cơ hội tìm được những mảnh ghép đã mất của chính mình. 

Thời gian – địa điểm: 20/3 – 28/3/2022 tại số 6 Lê Văn Miến, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM

Brochure triển lãm xem tại link.

Đôi nét về tác giả

Nguyễn Thanh Vũ (Bút danh : Vũ.)

Sinh năm 1995, tốt nghiệp đại học Kiến trúc TPHCM và có niềm đam mê lớn với hội họa đặc biệt là sơn dầu, Vũ quan niệm hội họa cũng là văn hóa và phản ánh đúng tính chất của thời cuộc. 

Theo đuổi trường phái Hậu ấn tượng, Vũ mong muốn truyền tải được sự mạnh mẽ giàu sức sống, nhiệt huyết cũng như tươi trẻ, bình yên thông qua các tác phẩm của mình.

Vì xuất phát điểm là kiến trúc, dành một tình yêu lớn đối với các kiến trúc cổ của Nước nhà nên Vũ muốn kết hợp 2 niềm đam mê là kiến trúc và hội họa ở triển lãm đầu tay này, mong muốn giới thiệu với mọi người những kiến trúc cổ ở Việt Nam, từ đó khơi dậy những giá trị và vẻ đẹp của loại hình kiến trúc cổ đối với người thưởng lãm. 

PV