16/11/2018

Tổ hợp Bảo tàng Văn hóa Fuyang / Amateur Architecture Studio

Tổ hợp Bảo tàng Văn hóa Fuyang bao gồm ba công trình: Bảo tàng Fuyang, Viện Lưu trữ Fuyang và Bảo tàng Nghệ thuật Gongwang do kiến trúc sư Wang Shu từ văn phòng Amateur Architecture thiết kế. Công trình có hệ mái làm bằng gạch tái chế nằm ở gần Hàng Châu, Trung Quốc.

1-16

 

Hệ mái gợn hình sóng làm từ những viên gạch có thể đi lên bằng cầu thang và những lối đi từ khu triển lãm bên ngoài, trông ra toàn cảnh núi non.

5-16-1

 

Những đường cong trên đỉnh mái tái hiện đặc điểm chính trong kiến trúc truyền thống Trung Quốc. Những khoảng trống trên mái là điểm đặt cầu thang từ bên trong công trình, đồng thời khiến ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Hệ mái tạo hình chóp lều trên cấu trúc trần và làm nổi bật tính thẩm mỹ của vật liệu bê tông.

3-16

 

Wang Shu thành lập Amateur Architecture Studio tại Hàng Châu với vợ ông, Lu Wenyu vào năm 1998. Năm 2012 ông trở thành kiến trúc sư Trung Quốc đầu tiên đoạt giải Pritzker danh giá, theo lời ban giám khảo nhờ “khả năng gợi dậy yếu tố quá khứ độc đáo mà không tái hiện trực tiếp lịch sử.”

6-14

 

Amateur Architecture Studio đồng ý làm khu liên hợp Fuyang với điều kiện văn phòng cũng được tham gia dự án bảo tồn làng Wencun.

Cùng với những sinh viên từ Học viện Nghệ thuật Trung Quốc, các kiến trúc sư đã khảo sát những ngôi nhà cổ trong vùng, nghiên cứu phương pháp xây dựng và vật liệu truyền thống. Sau đó sử dụng tre, đất dầm để tiến hành quá trình trùng tu. Kiến trúc địa phương là yếu tố cốt lõi trong mọi dự án của Amateur Architecture Studio.

7-13

 

Thiết kế cửa sổ cho tổ hợp văn hóa Fuyang giống với Bảo tàng Lịch sử Ninh Ba mà văn phòng đã hoàn thành trước đó. Mặt tiền bảo tàng này được làm từ vật liệu tái chế từ những ngôi nhà làng từng bị phá dỡ để làm diện tích quy hoạch.

4-17

 

handhome.net