06/05/2016

Tiêu chuẩn mới cho sản xuất xi măng kiềm hoạt hóa

Công ty Phát triển vật liệu Lucideon, Mỹ đã phát triển và ứng dụng công nghệ MIDAR độc quyền về xi măng kiềm hoạt hóa trong nhiều năm qua. Tuy nhiên do thiếu sự chấp nhận về tiêu chuẩn xây dựng, nên sản phẩm này gặp khó khăn khi thâm nhập thị trường châu Âu. Mới đây, Tổ chức chứng nhận BSI vừa công bố tiêu chuẩn mới: “Vật liệu xây dựng – Vật liệu xi măng kiềm hoạt hóa và bê tông – Đặc điểm kỹ thuật”, giúp loại bỏ những trở ngại này.

Các tiêu chuẩn mới xác định nguyên vật liệu và thông số kỹ thuật trong quy trình sản xuất sản phẩm, đem lại cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng cơ hội để phát triển sản phẩm dựa trên công nghệ xi măng kiềm hoạt hóa, theo tiêu chuẩn được châu Âu thông qua. Các tiêu chuẩn đề cập đến và định chuẩn đối với một số tiêu chuẩn xi măng, do đó đảm bảo sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với công nghệ sản xuất mới.

Rebecca Law, nhà khoa học thuộc Lucideon, cho biết: “Tiêu chuẩn mới này là một cơ hội tiềm năng không chỉ cho ngành xây dựng mà còn nhiều ngành công nghiệp khác. Các công ty, tổ chức có thể khám phá, nghiên cứu và sử dụng nguyên liệu thay thế trong sản phẩm của mình mà không sợ bị thị trường từ chối”.

“Với sự giúp đỡ của các chuyên gia vật liệu của Lucideon, các nhà sản xuất có thể phát triển các sản phẩm sử dụng công nghệ xi măng kiềm hoạt hóa. Điều này có khả năng cải thiện hiệu suất và giảm chi phí nguyên vật liệu cũng như dấu chân carbon của sản phẩm”, bà cho biết thêm.

Thu Giang (Theo World Cement)/Báo Xây dựng