16/11/2014

Thiết kế sân vườn, biệt thự – Thiên Kim

Những sân vườn kiểu mẫu được bố cục nên thơ, mạnh mẽ, thoáng đạt với cây xanh và hoa cỏ…, sự kết hợp giữa những kiến trúc Âu-Á hiện đại để bạn có thể tham khảo, vận dụng với điều kiện hiện có của mình

1351209626506_1

 

Sắp xếp vườn cho hợp ý và chọn cây trồng thích hợp là chìa khoá dẫn đến thành công. Dù bạn không phải là nghệ nhân tầm cỡ, bạn cũng nên bỏ chút thời gian để nghĩ xem vườn mình sẽ ra sao: cái gì cần giấu và cái gì bạn muốn phô ra qua ô cửa sổ; đó là khu vườn để dạo chơi hay để nhìn ngắm; cần trang trí gì thêm? bạn thích cây có tán là hay hoa, cây thường hay loại bụi nhỏ?

Có nhiều loại cây có thể hợp với mọi kiểu vườn, nhưng đôi khi loại cây bạn thích lại không phù hợp với vườn của bạn. Ví dụ, bạn bỏ tiền ra mua loại hoa đỗ quyên khá đắt, đất của bạn có chất vôi, trong khi đỗ quyên là cây ưa môi trường axit, như vậy thật phí. Tất nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách trồng cây trong chậu có loại đất phù hợp. Tuy nhiên, mọi cố gắng sẽ vô dụng nếu bạn cố trồng loại cây cần ánh nắng ở nơi có bóng râm. Có rất nhiều cây hợp với bóng mát như các loại dây bò hay loại chỉ sống một năm.Cho dù đất ẩm lạnh hay khô cằn, có các loại cây phù hợp. Chương II sẽ chỉ dẫn cho bạn.

Nếu không có một khu vườn lớn, điều duy nhất bạn không thể đạt được là đi quanh vườn trong một đêm hè nóng nực. Nhưng nếu cứ đi một lát rồi dừng lại nhìn ngắm, thì khu vườn nhỏ của bạn sẽ nở rộng hơn nhiều. Bạn cũng có thể tạo ấn tượng, cảm giác mới bằng việc phát triển cây cối, di chuyển chỗ của nó, thêm thắt các thứ khác… Chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả như ý.

Phải luôn luôn phát triển khu vườn. Người làm vườn, cũng như một nghệ sĩ, không bao giờ nên hài lòng với những gì đã đạt được, phải luôn đi tìm cái hoàn hảo hơn.

Một khu vườn nhỏ có thể đem lại sự mãn ý tuyệt vời cho người làm vườn tài tử. Nó có thể sắp xếp theo cách thức nào đó mà không phải chăm sóc thường xuyên, nhưng nó vẫn là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi thoải mái. Mặt khác, người không khéo tổ chức có thể chất cây đầy vườn, để rồi sau đó luôn bận việc, nào là tỉa cành, uốn dây leo, đi dạo hay sửa sang vườn tược. Nếu thêm việc trồng cây trong nhà kính thì mùa đông vẫn đầy việc để làm.

Khu vườn sẽ nói lên tính tình của bạn. Và từ những loại cây bạn chọn, cách sắp xếp trong vườn có thể cho biết nhiều về tính khí của bạn. Đừng cố bắt chước rập khuôn cách bài trí của người khác, vì đôi khi nó không hợp với khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn. Tốt nhất là nên chọn lựa cây gì phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và ngôi nhà của bạn.