21/07/2015

Thảm tàng hình giấu kín sự hiện diện của các món đồ

Sử dụng một vật liệu không dính chế từ nhựa Teflon, các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách che giấu các vật thể, đó là “thảm tàng hình” có thể bao phủ bề mặt phía dưới và giấu kín sự hiện diện của bất kỳ món đồ nào mà nó trùm lên trên.

Theo thiết kế, thảm tàng hình được chế tạo từ nhựa không dính Teflon có gắn các hạt gốm hình trụ với chiều cao khác nhau. Bằng cách ngăn chặn việc giảm độ sáng mà nó phản xạ – điều thường có thể để lộ những gì nằm dưới nó. Đột phá này có thể dẫn tới các dạng ngụy trang mới dành cho các tòa nhà hoặc thậm chí thảm trải sàn để che giấu những chi tiết không đẹp mắt, nhưng thiết yếu với cả kết cấu công trình.

Giáo sư Boubacar Kanté, người đứng đầu nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ) cho biết, ông và các cộng sự đã thiết kế thảm tàng hình nhằm ngụy trang mọi vật thể đặt phía trên một bề mặt phẳng. Toàn bộ hệ thống khiến vật thể và bề mặt trông phẳng bằng cách bắt chước sự phản xạ ánh sáng từ bề mặt phía dưới.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện tại, nhóm nghiên cứu mới đưa ra được ý tưởng và họ vẫn cần phải chế tạo một nguyên mẫu thảm có thể “hô biến” vật thể phía dưới. Dẫu vậy, trong báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Progress In Electromagnetics Research, họ cho biết đã sử dụng thiết kế được máy tính hỗ trợ để mô phỏng cách thảm tàng hình sẽ hoạt động.

Nếu được chế tạo thành công, thảm tàng hình được kỳ vọng có thể được sử dụng để cho ra đời vật liệu ngụy trang hữu hiệu hơn dành cho các tòa nhà và xe cộ.

Theo VLXD