13/04/2020

Stairway House

Một ngôi nhà hai gia đình trong một khu dân cư yên tĩnh của Tokyo. Với những ngôi nhà và tòa nhà chung cư khác mọc san sát xung quanh khu vực, khối kiến ​​trúc được đẩy về phía bắc để lấy ánh sáng ban ngày, thông gió và cây xanh của sân đưa vào môi trường sống bằng mặt tiền phía nam lắp kính lớn.

stairway_house50_takumi_ota

stairway_house13_daici_ano

02_stairwayhouse_1Fplan-1

stairway_house48_takumi_ota

Kế hoạch bố trí giúp cho việc bảo tồn cây hồng vàng hiện có được các thế hệ trước yêu quý. Xem xét những khó khăn tiềm ẩn khi đi lên xuống cầu thang, các phòng cho cặp vợ chồng lớn tuổi được bố trí ở tầng 1. Tám con mèo sống với cặp vợ chồng lớn tuổi đi lang thang trong và ngoài trời thoải mái hơn, và khuyến khích người mẹ tận hưởng sở thích làm vườn của mình một cách tự do hơn.

stairway_house46_takumi_ota

stairway_house10_daici_ano

stairway_house08_daici_ano-1Cặp vợ chồng trẻ và con của họ cư trú ở tầng 2 và 3. Để tránh hai hộ gia đình bị tách biệt hoàn toàn ở trên cùng và dưới cùng, một cấu trúc “giống như cầu thang” được thiết kế ở sân phía nam, tiếp tục đi lên vào công trình và xuyên từ tầng 1 qua tầng 3.

stairway_house04_daici_ano-1

Kèm theo bên trong “cầu thang” là các yếu tố chức năng, chẳng hạn như phòng tắm và cầu thang để sử dụng thực tế, với phần trên mang dáng vẻ của một nhà kính bán ngoài trời với cây xanh phong phú cũng như chỗ phơi nắng cho mèo thưởng thức việc leo trèo. Và vì vậy, một cầu thang và cây xanh nhẹ nhàng kết nối các tầng trên và tầng dưới dọc theo một đường chéo, tạo ra một không gian nơi cả ba thế hệ có thể thoải mái trong sự hiện diện tinh tế của nhau.

stairway_house32_daici_anoCầu thang không chỉ kết nối nội thất với sân, hoặc gắn kết hộ gia đình này với hộ gia đình khác, cấu trúc này nhằm mục đích mở rộng hơn nữa để tham gia vào vùng lân cận và thành phố – kết nối con đường kéo dài về phía nam trên mặt đất, và đi vào giếng trời từ phía trên.

stairway_house02_daici_ano-1

Architech.vn