02/10/2018

Sơn phủ mới PDRC giúp làm mát các tòa nhà

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia, Mỹ mới đây đã tạo ra một loại sơn phủ chất lượng cao từ polymer, giúp làm mát các tòa nhà nhờ cơ chế phản quang và tản nhiệt hiệu quả vượt trội. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science ngày 27/9 cho thấy loại vật liệu mới có thể hoạt động như một dạng điều hòa không khí tự nhiên được pha trộn, nhuộm màu và sơn phủ lên các mái nhà, tòa nhà, các téc chứa nước, các phương tiện giao thông hay thậm chí cả máy bay để làm mát.

ximang_sonphu

Hợp chất mang tên PDRC, có cấu tạo như một đám bọt xà phòng và có thể tản ra một cách hiệu quả để phản ánh sáng Mặt Trời.

PDRC hoạt động hiệu quả nhất nếu phủ lên bề mặt có độ phản xạ với ánh nắng Mặt Trời và bức xạ nhiệt cao.

Theo các nhà nghiên cứu, hiệu quả phản xạ với ánh nắng Mặt Trời mà PDRC mang lại cao hơn 96% so với những chất liệu trước, trong khi hiệu quả tản nhiệt được cải thiện tới 97%, giúp hạ đáng kể mức nhiệt so với điều kiện bên ngoài.

Các thí nghiệm cho thấy việc dùng chất liệu này sơn phủ bên ngoài giúp giảm nhiệt độ trong phòng ở vùng sa mạc Arizona khoảng 6 độ C trong khi tại Bangladesh là 3 độ C. Điều cho thấy khả năng làm mát có thể phát huy ở mọi điều kiện thời tiết, dù ở sa mạc hay ở vùng nhiệt đới.

Nhóm nhà nghiên cứu cũng tạo ra những lớp sơn phủ đầy màu sắc bằng việc nhuộm màu cho chất liệu mới.

Vietnamplus