19/08/2020

SKB house

Một ngôi nhà nông thôn trong thành phố. Công trình xây dựng SKB house, trong đó mái được làm bằng cỏ Cogon, mang một phong cách độc đáo thân thiện với môi trường. Nó không chỉ đáp ứng giải pháp chống biến đổi khí hậu mà còn mang đến một sự sáng tạo tuyệt vời trong không gian vũ trụ hiện đại.

00_FI_15_SKB_House_Entrance-1140x815

06_SKB_House_Outdoor_space

Công trình xây dựng 198m2 gồm 3 phân khu chính: Khu văn phòng, Khu phòng khách và Khu phòng riêng. Phòng khách liên kết trực tiếp với một quầy bar nhỏ có thể linh hoạt biến thành khu vực đào tạo cho nhân viên F&B. Tầng 2 có không gian mở ra sân vườn, trong đó có bếp phụ phục vụ BBQ ngoài trời.

22_SKB_House__White_wall_for_projectors

04_SKB_House_First_Floor_Plan

20_SKB_House_Kitchen

Nhìn từ trên cao, phần mái của tòa nhà được bao phủ bởi 30% cỏ cogon (một loại cỏ địa phương mọc hoang khắp mọi ngóc ngách ở miền quê Việt Nam). 70% tổng diện tích còn lại được trồng đầy đủ các loại cây xanh: rau, cây ăn quả nhiệt đới, hoa và thảm cỏ Nhật Bản. Chong Chong Architecture đã cố gắng không động đến trạng thái tự nhiên của lô đất ngay từ ngày đầu tiên. Vào mùa mưa, một phần nước mưa sẽ được khu vườn trên tầng 2 giữ lại, phần còn lại sẽ chảy xuống các giàn cây xanh trên mặt đất. Vào mùa hè, cây cối xung quanh tòa nhà sẽ luôn hoạt động như một máy điều hòa không khí tự nhiên.

16_SKB_House_Office

Ý tưởng thiết kế và giải pháp chống nóng và chống bão nhiệt đới.

1. Giải pháp Sân vườn tầng trên. Trong những năm gần đây. Tất cả chúng ta đều đã trải qua rất nhiều trận lũ lụt ở các thành phố lớn: Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng. Hàng chục giải pháp đã được đưa ra bàn. Tuy nhiên, hiệu quả nhất và đơn giản nhất là luôn giữ được một phần nước mưa cho vườn tầng trên trước khi thấm xuống đất. Các khu vườn tầng trên không chỉ giữ một lượng nước mưa đáng kể cho cây xanh mà còn chống nóng cho toàn bộ tòa nhà. Điều này sẽ làm cho chủ nhà giảm sử dụng điện trong nhà như máy lạnh. Ngoài ra, khu vườn cũng thông gió tươi mát cho ngôi nhà. Sẽ có nhiều mưa hơn trên hành tinh của chúng ta đang ấm lên mỗi ngày. Và tất nhiên, càng có nhiều mái nhà xanh thì môi trường sống của chúng ta càng được cải thiện.

18_SKB_House_Office_and_Living_room

06_SKB_House_Section_1

08_SKB_House_Outdoor_space

2. Giải pháp Mái nhà. Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà nông thôn truyền thống 3 gian mái thái lợp bằng cỏ cogon hoàn toàn thân thiện với môi trường, chống nóng, dễ xây dựng, giá cả hợp lý và hoàn toàn ấm cúng. Nhược điểm duy nhất của mái cỏ cogon là tuổi thọ không được lâu (từ 8 đến 10 năm). Vì vậy, chúng tôi có một lớp hỗ trợ bê tông bên dưới. Vì vậy sự kết hợp giữa cỏ cogon + mái bê tông là giải pháp hữu hiệu nhất trong cả mùa mưa bão và chống nóng mùa hè. Tán cây và vườn trước tầng trên, nơi gia chủ có thể vừa đọc sách vừa làm vườn.  Không gian hoàn hảo cho thời gian gia đình. Khu vườn tầng trên cũng sẽ là nơi vui chơi của lũ trẻ và tổ chức tiệc BBQ vào cuối tuần. “Đầu tiên, tôi khá ấn tượng”, chủ sở hữu cho biết. “Nó đưa tôi trở lại thời thơ ấu của mình, tôi cảm thấy không có ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, con người và thiên nhiên, thành phố và miền quê.” Những mái nhà xanh, giải pháp tốt nhất cho Kịch bản Nóng lên Toàn cầu. Những mái nhà càng xanh, môi trường sẽ càng trong lành.

02_SKB_House_flycam_

Đơn vị thiết kế: Chong Chóng Architecture
Địa điểm: Quảng Nam, Việt Nam
Vị trí: Hội An
Quy mô: 198 m2
Chủ đầu tư: Ho Thi Tram
Năm hoàn thành: 2020
Nhiếp ảnh gia: Duong Van Mau
Nhóm thiết kế: Nguyen Hoang Son, Nguyen Van Chuong, Le Thi Thanh Hien, Banh Ai Tran

architech.vn