01/09/2015

Sản xuất vật liệu xây dựng từ lông gà

Tiến sĩ Menandro N.Acda, Phó giáo sư và là chủ nhiệm Khoa Lâm sản và khoa học Giấy, Đại học Lâm nghiệp và Tài nguyên, Đại học Philippines Los Banos đã nghiên cứu ra loại vật liệu xây dựng làm từ lông gà với hy vọng tạo bước đột phá trong ngành công nghiệp xây dựng ở châu Á.


Phát minh mới tạo ra ván xây dựng từ lông gà giúp nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng châu Á

Với mục tiêu nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng ở châu Á, giáo sư Menandro Acda đã có phát minh đột phá tạo ra ván xây dựng làm từ xi măng và lông gà nén ép – có thể được sử dụng rộng rãi trong xây nhà, thay thế các loại gỗ ép hiện nay dễ bị côn trùng làm hư hại, bởi côn trùng (như mối) không ăn lông gà.

Giáo sư Acda khẳng định loại ván làm bằng lông gà có thể được dùng để làm trần vàvách ngăn. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng không cháy hoặc dễ bắt lửa như các loại ván tổng hợp làm bằng xi măng và sợi gỗ thông thường. Tuy nhiên, vật liệu sẽ không thay thế được cho các thành phần chịu lực của nhà như tường hoặc cột.


Không chỉ nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng, vật liệu từ lông gà còn giúp bảo vệ môi trường

Bên cạnh những ưu điểm trên, phát minh của ông Acda còn tận dụng 2,4 triệu tấn lông gà do ngành công nghiệp gia cầm Philippines thải ra mỗi năm và sẽ ít gây tác hại đối với môi trường hơn so với các phương pháp xử lý chất thải thông thường như đốt, chôn hoặc tái chế làm thức ăn gia súc. Acda hy vọng sẽ hoàn chỉnh loại ván lông gà này vào cuối năm nay, khi đó ông sẽ công bố báo cáo của mình.

VLXD.org (TH/VietQ)