14/07/2021

Nhà quay 360 độ

Là dòng sản phẩm xây dựng thịnh hành trên thế giới, nhà quay hiện đã có mặt tại các quốc gia như Úc, Mỹ. Ở Việt Nam, sau nhiều năm nghiên cứu và xây dựng thương hiệu, với sự phối hợp với Công ty Cổ phần Nhà quay Việt Nam, Bytesoft đã hoàn toàn làm chủ được một loại kỹ thuật xây dựng mới, từ đó cho ra đời các công trình nhà quay 360o ấn tượng.

Sản phẩm xây dựng với nguyên lý thiết kế và hoạt động đặc biệt

Với công trình nhà quay 360o ở Bắc Giang, nguyên lý thiết kế và hoạt động hoàn toàn mới, có đường kính 12m và được làm bằng bê tông cốt thép, diện tích một sàn 113 m2, tổng khối lượng 450 tấn, công suất vận hành 0,4 kW. Đặc biệt, sản phẩm này không có hệ thống dầm sắt và trụ đỡ giữa nhà như các sản phẩm nhà quay ở Úc và Mỹ; ngoài ra, nhờ được nâng lên bằng lực đẩy Archimedes của nước nên việc vận hành quay rất nhẹ nhàng.

Toàn cảnh nhà quay 360 o ở Bắc Giang

Bể nước hình trụ của nhà quay có đáy hình tròn phẳng, được làm bằng bê tông cốt thép, tầng hầm hình trụ nằm trong bể nước, có đáy đồng dạng với đáy bể nước, trong đó tầng hầm được liên kết với bể nước thông qua hệ thống định tâm, được bố trí ở tâm của đáy bể và đáy tầng hầm. Trụ định tâm đồng thời cũng là ống kỹ thuật để lắp đặt đường ống điện nước, được đưa từ ngoài vào trong tầng hầm. Sàn của tầng hầm được đỡ bởi trụ cột liên kết với dầm đáy của tầng hầm.

Khi bơm nước vào trong bể, tầng hầm của tòa nhà đóng vai trò như một chiếc phao, dưới tác dụng của lực áp suất và lực đẩy Archimedes của nước, đẩy tầng hầm nổi lên. Khi tầng hầm nổi lên, chúng ta có thể tiến hành lắp đặt các bánh xe ở dưới sàn của tầng hầm. Bên cạnh đó, mặt trên thành bể có nhiệm vụ di chuyển và giữ thăng bằng cho tòa nhà. Vì tòa nhà được nâng lên nhờ lực áp suất và lực đẩy Archimedes của nước nên các bánh xe chỉ phải chịu một lực tác động rất nhỏ của toàn bộ công trình. Do đó, chúng ta có thể xây dựng tòa nhà quay với khối lượng lớn, nhiều tầng, cơ cấu vận hành đơn giản, chế tạo không phức tạp cùng độ bền cao và chi phí thấp.

Sở hữu công nghệ ưu việt so với các công nghệ hiện có trên toàn thế giới

Nhà quay 360o trong bể nước có thể được xem như công nghệ xây dựng ưu việt so với các công nghệ hiện có trên toàn thế giới với khối lượng lớn hàng nghìn tấn được nâng lên và cùng quay, trong khi các công nghệ khác trên thế giới khó có thể thực hiện được điều tương tự.

Nếu làm được bằng kết cấu dầm thép, có bánh xe di chuyển trên đường ray và trụ đỡ ở giữa nhà theo công nghệ cũ sẽ rất tốn kém, phức tạp cho xây dựng và vận hành. Do vậy, nhờ vào tính tiện ích và hữu ích của mình, sáng chế nhà quay 360o trong bể nước đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam quyết định chấp nhận hai đơn đăng ký cấp bằng sáng chế vào ngày 19/4/2018 và ngày 22/02/2019.

Ứng dụng của nhà quay 360o

Nhà quay 360o được xem như một lựa chọn độc đáo cho một số địa điểm thu hút du lịch như Sapa, vịnh Hạ Long, Huế, Hội An… Sẽ rất ấn tượng và độc đáo khi những tòa nhà này được thiết kế làm khách sạn, nhà hàng cho các khu nghỉ dưỡng, bãi biển và những khu vui chơi giải trí. Công trình này đóng vai trò tạo nên một điểm nhấn đặc biệt so với những nơi nghỉ dưỡng thông thường khác. Đáng chú ý hơn, khi du khách nghỉ ngơi tại những khách sạn này, họ sẽ có khả năng tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực dồi dào từ không gian bên ngoài.

Khách sạn quay 360o đem tới cho du khách một góc nhìn đa diện về Sapa

Vịnh Hạ Long cũng là một trong những địa điểm lý tưởng để xây dựng nhà quay

Khách sạn quay đóng vai trò đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho du khách khi nghỉ dưỡng tại đây

Với góc nhìn toàn cảnh 360o, du khách được đến một tinh thần thoải mái cùng trải nghiệm thú vị nhờ công trình trên. Thiết kế khách sạn quay đã được các kiến trúc sư cùng các chuyên gia đầu ngành Việt Nam đến từ đại học xây dựng và đại học Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm như GS. TS Trần Văn Tuấn (chuyên gia tư vấn giải pháp công nghệ cơ khí, hiện đang công tác tại Khoa cơ khí xây dựng thuộc Đại học Xây dựng), hay TS Phạm Quang Đăng (Phó giám đốc viện kỹ thuật điều khiển và tự động hóa Đại học Bách Khoa Hà Nội). Có thể thấy, đây là một tòa nhà thông minh, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Sản phẩm xây dựng trên được bảo hành ba năm, bảo trì trọn đời và có độ bền trên 70 năm.

Nhà quay thông minh là ngôi nhà được thiết kế có khả năng tự xoay 360là một trong những sản phẩm ấn tượng, độc đáo trong kiến trúc xây dựng được điều khiển bởi hệ thống phần mềm Smarthome.

Bytesoft Việt Nam sẽ đưa sản phẩm nhà quay trở thành biểu tượng mới về sự sáng tạo đột phá về kiến trúc tại Việt Nam và vươn ra thế giới. Đây là dự án độc quyền và duy nhất tại Việt Nam hiện nay đã được cấp bằng độc quyền sáng chế tại cục Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Trọng Quý