29/06/2020

Ryogoku Yuya Edoyu Spa

Ryogoku Yuya Edoyu là một cơ sở spa trên đường Hokusai, nằm giữa Bảo tàng Edo-Tokyo và Bảo tàng Sumida Hokusai.

1edoyu

Không gian có thể được tận hưởng bằng cách lang thang – Chúng tôi thiết kế một nhà phụ cho nhà tắm công cộng hiện có. Bổ sung của chúng tôi tăng gấp đôi tổng diện tích sàn của cơ sở. Ngoài ra, chúng tôi đã cải tạo hoàn toàn cơ sở trong khi vẫn giữ nguyên một phần nội thất hiện có. Mặc dù đúng với thế giới của Hokusai, nhưng trong thiết kế của chúng tôi, chúng tôi cũng đã cố gắng nhấn mạnh khái niệm của từ “yu” trong Edo-yu, có nghĩa là “tự do lang thang và tận hưởng”. Do đó, thiết kế của chúng tôi cho phép khách của cơ sở tận hưởng trải nghiệm lang thang qua nhiều “ngóc ngách thoải mái” được tạo ra trong nhà tắm.

3edoyu

6edoyu2

axonometric_section_Edoyu

Mặt tiền gợi nhớ đến noren (rèm nhà tắm) rung rinh trong gió – Thiết kế mặt tiền của chúng tôi tìm cách gợi lại hình ảnh của nhà tắm noren tươi màu xám hơi trắng (rèm cửa được treo bên ngoài lối vào nhà tắm) rung rinh lạ thường trong gió. Các tấm nhôm được làm thủng bằng hoa văn Edo komon (Hokusai yêu thích các mẫu komon, là các mẫu nhuộm phức tạp phổ biến trong thời Edo) chứa các khe dọc làm mờ khớp nối giữa nhà phụ mới và tòa nhà hiện có, làm cho hai tòa nhà xuất hiện như một thể thống nhất.

49A5119

Mẫu seigaiha (mô tả sóng trong đại dương xanh) xuyên qua mặt tiền dần biến mất khi nó ở gần các tầng trên của tòa nhà, đại diện cho thị hiếu tinh tế của người dân thời Edo, mà sự phức tạp của các mẫu này là nguồn gốc của cạnh tranh (đối với mẫu càng phức tạp, các nghệ nhân mà các lãnh chúa có càng có nhiều kỹ năng).

6edoyu

Không gian không có cột được thực hiện thông qua cấu trúc sàn và tường dày RC –   Nhà phụ được thiết kế không có cột hoặc dầm, thông qua việc sử dụng cấu trúc sàn và tường dày RC. Chúng tôi đã thiết kế các không gian nhỏ thông qua việc sử dụng bồn tắm, đồ nội thất, vật liệu hoàn thiện, trần nhà và sự khác biệt trong môi trường ánh sáng – tất cả để chúng tạo thành một chuỗi liên tục. Điều này cho phép chúng tôi tạo ra một cảnh quan lớp mà trên đó tối đa 400 khách có thể tận hưởng và tìm thấy những ngóc ngách rất thoải mái của riêng họ.

4edoyu

Phòng tắm nổi trên mây  – Đối với phòng tắm của phụ nữ, chúng tôi muốn tạo ra một không gian phòng tắm nổi trên mây. Bắt đầu với kakeyu (nước đổ vào người mình trước khi vào bồn tắm) đến bồn tắm có ga nồng độ cao đến bồn tắm phun nước để tắm nước, chúng tôi thiết kế bồn tắm theo hình đám mây độc đáo ở các độ cao khác nhau để khách có thể đi lang thang và thưởng thức các phong cách khác nhau của phòng tắm. Trần nhà giống như đám mây chứa ánh sáng và lỗ thông hơi.

10edoyu_Coworking_space

fasade_drawing_2

13edoyu_facade_detail

Các không gian với các chức năng khác nhau, chẳng hạn như khu vực nghỉ ngơi bao gồm bốn khu vực khác nhau, khu điều trị thẩm mỹ viện & spa bằng đá nóng và không gian làm việc chung gọi là “yu work” (“yu” có nghĩa là phòng tắm) trong tòa nhà cũ giữ nguyên hình ảnh của các spa trước đây, tất cả đều được thiết kế xung quanh một trần sáng trung tâm và được kết nối thông qua một lối đi so le. Trong khi nguồn cảm hứng của chúng tôi bắt nguồn từ thế giới của Hokusai, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng thế giới Edo từ một viễn cảnh hiện đại, hoặc thậm chí là gần tương lai.

49A0214_1

architech.vn