28/06/2023

Quảng Trị: Triển lãm trưng bày sản phẩm vật liệu xây dựng

(KTVN) – Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo và trưng bày sản phẩm vật liệu xây dựng năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, cùng với sự phát triển của ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc triển khai các dự án, công trình xây dựng. Vật liệu xây dựng giúp gắn kết, tạo sự chắc chắn, tăng tính thẩm mỹ, làm đẹp cho nhà ở cũng như các công trình xây dựng; là yếu tố quyết định đến chất lượng, giá thành và tiến độ hoàn thành công trình.

Ngành Công nghiệp sản xuất và thương mại vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến nền kinh tế của tỉnh cũng như các ngành kinh tế mũi nhọn khác. Việc phát triển vật liệu xây dựng đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững hơn. Điều này rất cần thiết khi Quảng Trị là một trong những tỉnh có ngành sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng còn nhỏ lẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong tham gia hội nhập với các tỉnh bạn trong nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp

Chính vì vậy, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành hành động, tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng, đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày và thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến phát triển vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng như: chính sách phát triển vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị; tình hình nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ nâng cao chất lượng vật liệu xây dựng; kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng trong các công trình trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư cũng trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để từ đó đề ra các giải pháp hiệu quả và sát thực nhất, giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh ngành vật liệu xây dựng và thu hút đầu tư, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Thông qua hội thảo, Ban tổ chức tổng hợp ý kiến của các nhà sản xuất vật liệu, các đơn vị kinh doanh và phân phối các sản phẩm vật liệu, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các ban quản lý, chủ đầu tư… đề xuất với lãnh đạo tỉnh về các cơ chế chính sách quản lý, thiết kế, thẩm tra, thẩm định nhằm đảm bảo lộ trình sử dụng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng, độ bền các công trình xây dựng, góp phần đưa ngành Xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Cùng thời điểm này, Hội chợ triển lãm sản phẩm vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Trị năm 2023 đã được khai mạc với sự tham gia, đồng hành của 17 doanh nghiệp với trên 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm rất nhiều sản phẩm đa dạng về hình thức, phong phú về chủng loại từ các sản phẩm vật liệu xây dựng cơ bản đến các vật liệu hoàn thiện.

Quang Tuyền