03/01/2019

Price Tower / Frank Lloyd Wright

Hoàn thành năm 1956, Price Tower ở Bartlesville , Oklahoma là dự án thiết kế cao tầng đầu tiên và duy nhất được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Frank Lloyd Wright. Được thiết kế làm trụ sở cho Công ty H.C. Price, Price Tower là một sự khởi đầu theo phong cách quy định của Wright.     

stringio (7)

 

Bên cạnh việc chuyển đổi rõ ràng từ phân vị ngang sang phân vị đứng, Wright dường như coi nhẹ sự cởi mở và dòng chảy của không gian đối với cách tổ chức các không gian trong công trình, được tạo ra rất nhiều trong giai đoạn thiết kế, Wright đã kết hợp các đường và phân khu từ logo của công ty.

stringio-4

 

Các đường và phân khu  phục vụ như một cách để phân chia khối lượng và không gian trên mỗi mặt bằng thành một hệ thống tổ chức độc đáo hơn, thay vì một công trình văn phòng điển hình.

Ý tưởng cho Price Tower được hình tượng hóa như một cái cây sao cho có một hệ thống tổ chức mang tính hỗ trợ – khung lõi – được đưa vào các tầng còn lại.

Khái niệm này là một cách để nghĩ về khung lõi, hoặc thân cây, không chỉ là một sự hỗ trợ kết cấu chính, mà là một yếu tố thông báo cho các tầng được tích hợp hoàn toàn vào hệ thống tổng thể trong khi có tác dụng làm mất sự thống trị của lõi trên mỗi tầng.

Wright đặt biệt danh cho công trình là “cái cây thoát khỏi khu rừng rậm rạp”, không chỉ là một trò chơi trong ý tưởng của ông, mà còn liên quan đến một công trình cao tầng khác mà Wright đã thiết kế cho Manhattan, tuy nhiên chưa bao giờ được xây dựng.

stringio-2

 

Khi Wright được ủy quyền thiết kế Price Tower, ông đã xem lại dự án trước để bắt đầu ngoại suy ý tưởng vào trong dự án. Sau đó thì dự án này đã tìm thấy vị trí trên thảo nguyên Okazakioman.

Mặc dù có sự khác biệt chính thức giữa các tác phẩm trước đây của Wright và dự án Price Tower, nhưng vẫn còn vô số nguyên tắc từ các thiết kế của Wright được tích hợp vào dự án.

Vào thời đó, Wright đã là bậc thầy về khối lượng và mặt phẳng đúc hẫng, và phù hợp với quan niệm ban đầu của ông về cây như là một hệ thống tổ chức, tất cả các tấm sàn trong công cụ đúc hẫng của Price Tower khỏi khung lõi trung tâm để giải phóng sàn cho các cấu hình không gian khác nhau.

stringio-1

 

Mặc dù, Price Tower có công năng chủ yếu dành làm trụ sở của Công ty  H.C. Price và các không gian văn phòng khác, nhưng gia đình Price đã có ý tưởng bao gồm các đơn vị dân cư trong tòa nhà để giúp duy trì việc sử dụng và bảo mật tài chính của tòa nhà.

stringio-3

 

Giải pháp của Wright trong việc tổ chức công trình sử dụng hỗn hợp đã bị ảnh hưởng thông qua việc trích xuất các đường từ logo của công ty để chia nhỏ các tấm sàn, dẫn đến việc xoay trục của tấm sàn 45 độ, chia các tầng và cả công trình thành bốn góc phần tư. Ba trong số các góc phần tư được dành cho sử dụng văn phòng, trong khi phần còn lại bao gồm hai đơn vị tầng dùng để ở.

Bất chấp sự khác biệt giữa Price Tower và các công trình trước đây của Wright, Wright có thể khiến tòa tháp phản ánh cùng tính thẩm mỹ hữu cơ liên quan đến kiến ​​trúc.

stringio-7

 

Bê tông đúc của sàn của các tầng và khung lõi của tháp cùng với tấm ốp đồng có một lớp vỏ có được theo thời gian thiết lập mối quan hệ với thiên nhiên thông qua tông màu đất của công trình.

stringio-8

 

Sau khi trao đổi chủ sở hữu, Price Tower ngày nay được gọi là Trung tâm Nghệ thuật Price Tower, đã trở thành một bảo tàng về nghệ thuật, kiến ​​trúc và thiết kế. Ngoài bảo tàng, tòa tháp còn duy trì một nhà trọ cho phép du khách trải nghiệm thiết kế ban đầu của Frank Lloyd Wright và các chi tiết cho dự án cao tầng duy nhất của ông.

stringio-6

 

Năm 2007, Price Tower được chỉ định là Di tích Lịch sử Quốc gia và năm 2008, đây là một trong mười công trình khác của Wright đã được đệ trình lên Ủy ban Di sản Thế giới.

Architech.vn