01/03/2023

Phú Yên: Xử lý tình trạng giá cả vật liệu xây dựng cao hơn các tỉnh lân cận

(KTVN) – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn yêu cầu các sở ngành, địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý tình trạng giá cả vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh cao hơn so với các tỉnh lân cận.

Hôm qua (28/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Theo báo cáo của Sở GTVT Phú Yên, dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên gồm 2 dự án thành phần, đi qua 6 địa phương với tổng chiều dài 90,122km. Trên tuyến có 48 công trình cầu, 9 cầu nút giao liên thông, 3 cầu trên đường bộ địa phương vượt qua đường cao tốc, 62 cống chui dân sinh, 21,37km đường gom, 1 công trình hầm, 6 nút giao khác mức và 1 nút giao đồng mức. Dự án có tổng mức đầu tư trên 20.848 tỷ đồng.

Thời gian qua, các địa phương đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng với khối lượng bàn giao đến ngày 25/2 được 73,5km, đạt 81,6%. Công tác giải ngân vốn năm 2022 được 423,3 tỷ đồng đạt 67,06% (phần còn lại chuyển nguồn sang năm 2023). Năm 2023, Phú Yên được cấp 1.317 tỷ đồng để triển khai dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các sở ngành, địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý tình trạng giá cả vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh cao hơn so với các tỉnh lân cận. (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn yêu cầu các huyện, thị xã có dự án đi qua cần phối hợp các chủ đầu tư xử lý ngay các tồn tại về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại các vị trí quan trọng phục vụ thi công cầu, các cửa hầm và một số điểm nút tại thị xã Sông Cầu, huyện Phú Hòa, thị xã Đông Hòa. Theo đó, các địa phương cần cam kết về các mốc thời gian liên quan công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn; ưu tiên bố trí tái định cư sớm cho các hộ dân ở các điểm nút quan trọng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vấn đề giá cả vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh cao hơn so với các tỉnh lân cận.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho hay, sau 2 tháng khởi công, tiến độ giải phóng mặt bằng của Phú Yên còn chậm, nhiều vị trí trọng yếu vẫn chưa thể triển khai. Một số nhà thầu đã tập trung máy móc thiết bị, nhân lực nhưng vẫn không có mặt bằng để thi công.

Để đảm bảo tiến độ của dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị tỉnh cần tập trung vào 2 nhiệm vụ trọng tâm là giải phóng mặt bằng và giải quyết vấn đề nguyên vật liệu, bãi thải phục vụ dự án. Trong đó, cần ưu tiên giải phóng mặt bằng ở các đoạn, tuyến liên quan đến đường công vụ, vị trí hầm, cầu trọng yếu. Giao các chủ đầu tư dự án phối hợp với các nhà thầu thống kê lại những vị trí trọng yếu để cùng với địa phương chỉ đạo, giám sát và đẩy nhanh tiến độ bàn giao, giải phóng mặt bằng.

Đối với vấn đề tái định cư, các địa phương trong tỉnh cần có sự tính toán, lựa chọn những vị trí thuận lợi; đầu tư cơ sở hạ tầng đầy đủ, đảm bảo các điều kiện sinh sống để thu hút người dân tái định cư. Những khu tái định cư chưa kịp triển khai, cần tính toán phương án tạm cư bằng cách xây nhà tạm hoặc hỗ trợ tiền cho người dân thuê nhà ở tạm.

Quang Tuyền