03/12/2021

Những nguyên nhân khiến rạn nứt màng sơn

Bề mặt tường là yếu tố thẩm mỹ quan trọng đầu tiên của một ngôi nhà. Nếu lớp sơn trên bề mặt tường gặp những sự cố không mong muốn như bị rạn nứt chân chim thì dù có đầu tư chăm chút các chi tiết khác thế nào, ngôi nhà cũng không thể đẹp như ý muốn, thậm chí còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Tường nhà thường bị tác động bởi các yếu tố môi trường. Nhất là khi thời tiết ẩm ướt, hơi nước thấm sâu vào các vết rạn sơn, gây bong tróc, loang lổ và nấm mốc. Vậy làm thế nào để ngôi nhà tâm huyết của chúng ta tránh được tình trạng này, giữ được vẻ đẹp bền lâu?

Trước tiên, cần phải hiểu rõ vì sao xảy ra sự cố rạn nứt màng sơn. Nguyên nhân phổ biến thứ nhất là nứt kết cấu xây dựng đối với những công trình mới kém chất lượng, sau một thời gian tường bị nứt khiến màng sơn phủ cũng bị nứt theo.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai là do quá trình thi công sơn chưa đúng cách. Các nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp đều hiểu rõ một đặc điểm vô cùng quan trọng là thời tiết Việt Nam có đặc thù nóng ẩm. Do đó, thi công bất cứ phần nào cũng cần có sự tính toán cho phù hợp. Cụ thể, thời tiết nóng ẩm khiến phần tường của công trình có độ co giãn nhất định, vì thế phần sơn cũng phải có sự co giãn tương thích thì mới không xảy ra hiện tượng màng sơn bị rạn nứt. Nhà thầu phụ trách cần có kiến thức và kinh nghiệm thực tế với vấn đề này thì khi thi công phần sơn mới đạt kết quả tốt nhất.

Có 4 nguyên nhân thi công không đúng cách phổ biến nhất khiến ngôi nhà bị rạn nứt màng sơn sau một thời gian sử dụng: Đầu tiên là phần chọn sơn, nếu người chọn sơn không có nhiều kiến thức mảng này và không có kinh nghiệm thì có thể sẽ chọn nhầm sơn lót và sơn phủ không tương thích. Ví dụ lớp sơn lót tốt thường có độ co giãn nếu kết hợp với lớp sơn phủ có độ co giãn ít hơn khi gặp thời tiết nóng sẽ nhanh chóng gây nên vết rạn nứt.

Nguyên nhân thứ hai nằm ở phần pha sơn lót, tỷ lệ pha phải chuẩn xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất, quá loãng hay quá đặc đều có thể ảnh hưởng đến độ co giãn của sơn. Nguyên nhân thứ ba là màng sơn thực tế được thi công quá dày so với khuyến nghị từ nhà sản xuất cũng gây ra rạn nứt.

Ngoài ra, khoảng thời gian chờ giữa lớp sơn lót và sơn phủ cũng rất quan trọng. Phải đúng và đủ thời gian quy định, không quá hấp tấp khi sơn lót còn ẩm, cũng không được để sơn lót khô quá lâu sẽ làm giảm độ bám dính của sơn phủ gây nên tình trạng màng sơn bị rạn nứt.

Để có lớp sơn luôn bền đẹp cùng thời gian gia chủ nên lựa chọn loại sơn uy tín mà nhà thầu đã quen thi công trong nhiều công trình. Những thương hiệu sơn uy tín đều có đề xuất cho khách hàng sử dụng kết hợp các sản phẩm sơn lót và sơn phủ tương thích nhất. Đây là kết quả của sự nghiên cứu để hệ thống sản phẩm được phát triển tối ưu hóa các điểm mạnh và hạn chế thấp nhất xảy ra sự cố không mong muốn. Vì vậy khi chọn sơn, gia chủ nên cân nhắc chọn các loại sơn theo gợi ý từ nhà sản xuất có tên tuổi.

Bên cạnh đó, khi thi công cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để pha sơn theo tỉ lệ thích hợp nhất. Để ngôi nhà giữ được lớp sơn hoàn mỹ, bền đẹp cùng thời gian, cũng cần tuân thủ tuyệt đối quy định về thời gian chờ giữa các lớp sơn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, tối ưu là 2 tiếng ở nhiệt độ bình thường 30°C và độ ẩm môi trường 80%.

BXD