20/05/2016

Những lời khuyên ‘chuẩn không cần chỉnh’ khi chọn màu sơn nhà

Sơn nhà màu gì đẹp vẫn luôn là câu hỏi mà khiến nhiều người phải đau đầu bởi nó không chỉ liên quan đến vấn để sở thích mà còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố địa lý và phong thủy. Sai lầm trong việc chọn màu sơn nhà sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả thẩm mỹ cũng như phong thủy của căn nhà. Vậy phải làm sao để chọn được màu sơn chuẩn nhất?

Bắt đầu từ không gian nhỏ

Khi bản thân chưa có sự chắc chắn thì cách tốt nhất là bạn nên thử nghiệm ở những khu vực nhỏ, khó nhìn thấy như phòng tắm, ở góc khuất. Bạn có thể chọn màu sơn dựa vào những màu mà bạn yêu thích, chẳng hạn như màu của tấm thảm, bức tranh, món ăn, phụ kiện hay các món đồ nội thất nào đó để làm chủ đạo hay điểm nhấn.

Trong phòng ngủ bạn có thể chọn một gam màu nhẹ nhàng, thư thái và thân mật. Những sắc màu trung tính sẽ đem lại cho bạn một cảm giác thực sự yên tĩnh cho phòng ăn, tạo sự ấm cúng, kích thích vị giác. Bạn cũng có thể giúp không gian trở nên gần gũi hơn bằng cách chọn sắc màu tươi sáng, tương phản.

Lưu ý đến chiếu sáng

Mỗi cường độ ánh sáng lại đem đến một kết quả khác nhau, ánh sáng tự nhiên sẽ phản ánh màu sắc một cách trung thực nhất, đèn sợi đốt thì sẽ làm cho màu trông trở nên vàng hơn và có cảm giác nóng lên, trong khi đó dưới ánh đèn huỳnh quang thì sắc màu sẽ giống như được phủ thêm một lớp mỏng bên ngoài màu xanh lam… Dựa trên nhưng đặc điểm này thì tốt nhất bạn không nên chọn những màu sắc quá mạnh, quá sáng cho tất cả các bức tường hay bên cạnh cửa sổ vì sẽ làm cho không gian trở nên nóng bức và ngột ngạt hơn, thay vì vậy hãy sử dụng chúng như một điểm nhấn hoặc kết hợp với ánh sáng trực tiếp.

Tìm hiểu quy tắc kết hợp màu

Khi thiết kế nội thất, nếu bạn muốn tạo nên một không gian năng động, trẻ trung thì có thể chọn những gam màu mạnh mẽ, dữ dội, muốn tạo nên một căn phòng sáng màu có thể chọn màu bão hòa hơn so với tông màu trung tính. Lúc này bạn có thể sẽ cảm nhận rõ rệt hơn các gam màu khi nó xuất hiện trên tất cả các bức tường trong cùng một phòng.

Kiểm tra lựa chọn màu của bạn

Để tăng cường sự tự tin khi lựa chọn màu sơn, hãy kiểm tra nó trên một tấm áp phích hoặc là một khu vực rộng hơn của bức tường. Hãy suy xét đến việc nên lựa chọn các màu sắc sống động hay trung tính như nâu sô cô la, xanh lá cây ô liu để làm màu chính hay điểm nhấn, thêm một màu sắc mạnh mẽ hơn cho trần nhà, khi ấy chắc chắn bạn sẽ tạo được một giao diện hoàn toàn mới cho căn nhà.

Theo Đào Thơ/tcxd.vn