07/09/2015

Nhu cầu xi măng toàn cầu dự kiến đạt 5,2 tỉ tấn vào năm 2019

Nhu cầu đối với xi măng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 4,5% mỗi năm, đạt 5,2 tỷ tấn vào năm 2019. Tăng trưởng sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh mẽ trong các hoạt động xây dựng ở các nước phát triển trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Phi, Trung Đông.

Các thị trường lớn như Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực lớn nhất của sự tăng trưởng, chiếm hơn ½ nhu cầu xi măng trên toàn cầu cho đến năm 2019. Bắc Mỹ cũng sẽ ghi nhận sự gia tăng mạnh của ngành công nghiệp xây dựng bởi ngành này ở Mỹ đang có sự phục hồi sau suy thoái năm 2007. Xét về giá trị, nhu cầu xi măng trên toàn cầu sẽ tăng 7% mỗi năm, tương đương với 420 tỉ USD năm 2019. Xi măng hỗn hợp sẽ tiếp tục là loại xi măng phổ biến nhất ở cấp độ toàn cầu, chiếm 75% tổng nhu cầu năm 2019.

Nhu cầu xi măng ở Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong số các thị trường lớn trên thế giới, khoảng 8% mỗi năm cho đến năm 2019. Nhiều quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ như vậy, bao gồm các quốc gia Việt Nam, Indonesia và Pakistan.

Nhu cầu xi măng tại Bắc Mỹ sẽ tăng với tốc độ cao, chủ yếu là do sự phục hồi của thị trường Mỹ. Trong khi nhu cầu xi măng tại Mỹ đã hưởng lợi từ sự phục hồi sau khủng hoảng, nhưng lượng tiêu thụ năm 2014 vẫn thấp hơn năm 2004. Nhu cầu xi măng ở cả Tây Âu và Đông Âu cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế ở nhiều nước. Các nước như Tây Ban Nha, Ý và Ukraine sẽ có sự phục hồi đáng kể sau khủng hoảng giữa năm 2004 đến 2014. Tuy nhiên, tăng trưởng ở các khu vực này vẫn sẽ theo tăng trưởng trung bình toàn cầu.

Theo Báo  Xây dựng