07/09/2018

Nhà nguyện Sacromonte mộc mạc

Văn phòng kiến trúc MAPA đã thiết kế một nhà nguyện gỗ đơn giản trong vườn nho ở Maldonado, Uruguay. Một khối hộp đen xuyên phần tường nghiêng công trình để làm gian thờ cho thánh bảo hộ của những người làm rượu.

Nhà nguyện có thiết kế thoáng mở nằm trên khu vườn Sacromonte rộng 101 ha, đây là một phần của khách sạn Sacromonte tại Pueblo Edén. Studio MAPA từ Brazil và Uruguay từng thiết kế 13 phòng nghỉ cho cơ sở này.

Các cấu kiện của công trình được gia công trước tại một nhà máy ở Bồ Đào Nha, sau đó chuyển đến công trường và lắp đặt chi trong 24 tiếng đồng hồ.

Kết cấu bao gồm hai phần tường nghiêng làm bằng gỗ ép với độ bền không kém thép hay bê tông. Hai bức tường chụm có kích thước 6x9m và dựa vào một khung thép đen trên đỉnh. Ở giữa chúng có một khoảng trống nhỏ.

“Mộc mạc và giản dị, thiết kế công trình nhằm truyền tải một thông điệp mạnh mẽ mà sử dụng ít vật liệu nhất có thể.” Đội ngũ kiến trúc sư MAPA cho hay.

Chiếc hộp đen nằm trên lỗ tường là gian thánh La Carrodilla – thánh bảo hộ nổi tiếng của vườn nho. Lớp đá ngoài trong mờ cho phép một phần ánh sáng tự nhiên thẩm thấu qua.

Những phần khác làm nên Nhà nguyện Sacromonte là mặt sàn kim loại hình lưới, và một cặp vì kèo dài nâng nó lên khỏi mặt đất. Hai phần thấp hơn của công trình không có tường nên nội thất hoàn toàn hở với thiên nhiên. Công trình nửa đóng nửa mở vừa là một không gian độc lập, song đồng thời hòa lẫn với cảnh quan.

Các bề mặt ngăn cách vừa có chức năng bảo vệ, thánh hóa một phần cảnh quan, bên cạnh đó khéo léo không cô lập yếu tố thiên nhiên. Nội thất và ngoại thất đan xen và được trải nghiệm qua các thiết kế kiến trúc mang tính lưỡng cực.

Architect.vn